Hệ thống bài học Adobe illustrator (Ai) có hướng dẫn chi tiết - Bài 1

Hệ thống bài học Adobe illustrator (Ai) có hướng dẫn chi tiết từng bước thực hiện

Bài 1: Làm thế nào để vẽ một đối tượng tùy chỉnh với Glass Texture

Adobe Illustrator  là một chương trình vẽ vector, thường được sử dụng để vẽ hình minh hoạ, hoạt hình, biểu đồ, đồ thị.  Adobe Illustrator được dùng để thiết kế : như thiết kế những sản phẩm trong ngành thiết kế quảng cáo, thiết kế in ấn, thiết kế logo, thiết kế bản hiệu, thiết kế thời trang, thiết kế thiệp mời, Tạo các sản phẩm tờ rơi, Cataloge, Card Visit, Broucher, Profile,vẽ hoạt hình, tích hợp chuyển động cho Flash...Adobe Illustrator ưu diểm là dễ dàng thay đổi và trao đổi dữ liệu ,kích thước file nhẹ, dễ dàng tương thích với Photoshop, Corel Draw, và hỗ trợ in ấn rất tốt.

Hôm nay, trung tâm TIN HỌC KEY xin giới thiệu đến các bạn một hệ thống bài tập thực hành vẽ các đối tượng trong Adobe illustrator (Ai) có hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện cụ thể để các bạn dễ dàng thực hành theo (hệ thống bài học này được sưu tầm từ vectips.com, bài viết gốc hoàn toàn bằng tiếng Anh, được TIN HỌC KEY biên soạn lại, một số phần dịch còn chưa hoàn chỉnh và để nguyên bản nhằm tránh sự hiểu sai ý nghĩa, bạn đọc có thể nhấp vào đây để đóng góp bài dịch giúp hệ thống bài học của chúng ta hoàn chỉnh hơn, trân trọng cám ơn!). Hy vọng hệ thống bài học này sẽ mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích trong quá trình bạn học Adobe illustrator (Ai).

Chúc các bạn thành công!

Chúng ta cùng bắt đầu bài học nhé!

Đây là hình ảnh chúng ta sẽ tạo ra:

Huong dan hoc Ai

Bước 1:

Mở Adobe Illustrator và tạo một tài liệu mới (Ctrl + N). Chọn CMYK Color Mode, 300 PPI Raster Effects và chắc chắn rằng Align mới Đối tượng Pixel Grid  không được kiểm soát.

Tiếp theo, vào Edit> Preferences> General và thiết lập bàn phím Tăng đến 1 pt.

He thong bai hoc Ai - buoc 1

Bước 2:

Chọn công cụ Rectangle Tool (M) và vẽ một 600 x 400px hình chữ nhật, sau đó điền nó với C = 80 M = 0 Y = 0 K = 0 và chắc chắn rằng không có nét gạch.

he tong bai hoc Ai - buoc 2

Bước 3:

Chon hình chữ nhật mà chúng ta đã tạo ra trước đó rồi chọn Object > Path > Offset Path sau đó nhập giá trị -20px. 

Một hình chữ nhật mới sẽ được tạo ra. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn nó và tạo một bản sao ở phía trước nó (Ctrl + C> Ctrl + F). Chọn bản sao và vào Object > Path > Offset Path và nhập giá trị -10px.  Bây giờ nếu bạn nhìn vào xuất hiện Panel (Window> Appearance Panel)  bạn sẽ có 4 hình chữ nhật.

He thong bai hoc Ai - buoc 3

Bước 4:

Đây là bước tạo ra các khung viền bên ngoài. Chọn các hình chữ nhật được dán nhãn (1)  (2) trong hình dưới đây và đi đến Object> Compound Path> Make (Ctrl + 8).  Bây giờ chọn hình chữ nhật được dán nhãn (3)  (4) từ hình ảnh dưới đây và một lần nữa chọn Object> Compound Path> Make (Ctrl + 8).

He thong bai hoc Ai - bươc 4

Bước 5:

Đây là bước để tạo bốn đường nét. Chọn công cụ Line Tool (\) và vẽ bốn dòng ở các góc cho đường vẽ màu vàng. Chọn bốn dòng bạn đã tạo ra và đường màu vàng; sau đó từ Pathfinder Panel chọn Divide.  Một nhóm với năm con đường sẽ xuất hiện. Chỉ cần chọn nhóm và tách nhóm (Ctrl + Shift + G).

He thong bai hoc Ai - buoc 5

Bước 6: 

Chọn con đường màu lục lam và từ Bảng điều chỉnh Appearance. Thêm mới Fill (xem nút nhấn từ hình ảnh dưới đây) và điền với C = 80 M = 0 Y = 0 K = 0 . Từ Transparency Panel (Window > Transparency Panel), giảm opacity đó điền vào 10% và thiết lập Blending Mode để Multiply. Với điền thứ hai, vào Effect> Sketch> Lưu ý giấy, và trong hộp thoại, nhập các giá trị mà bạn nhìn thấy dưới đây.

He thong bai hoc Ai - bươc 6

Bước 7: 

Từ  Appearance Panel điền thêm lần thứ 3, lần này là  Black to White radial gradient fill (Window > Gradient Panel) . Với lần điền cuối cùng được tạo ra từ các transparancy Panel, giảm Opacity xuống còn 35%, sau đó thiết lập chế độ Blending thành Multiply .

He thong bai hoc Ai - bươc 7

Bước 8:

Đây là bước thêm drop shadow vào khung. Chọn toàn bộ đường compund, và chọn Effect> Stylize> Drop Shadow, sau đó nhập vào các giá trị mà bạn nhìn thấy trong hình dưới đây.

he thong bai hoc Ai - bươc 8

Bước 9: 

Bây giờ chọn bốn hình mà chúng ta đã tạo ra trong bước 5, và điền chúng với C = 100 M = 0 Y = 0 K = 20. 

He thong bai hoc Ai - buoc 9

Bước 10:

Chọn tất cả bốn hình, và điền thêm Appearance Panel (xem nút được đánh dấu từ hình ảnh dưới đây).  Sau đó, chọn C = 100 M = 0 Y = 0 K = 20 . Từ Transparency Panel,  giảm opacity đó điền vào  10%  và thiết lập  Blending Mode  để  Multiply.  Với phần điền thứ hai chọn, Effect > Sketch > Note Paper,  và trong hộp thoại, nhập các giá trị mà bạn nhìn thấy dưới đây .

He thong bai hoc Ai - buoc 10

Bước 11:

Thêm một ô điền  Gradient Panel , thiết lập kiểu tuyến tính và màu sắc từ Black to White. Từ Transparency Panel, giảm Opacity xuống 20%, và thiết lập chế độ Blending thành Multiply . Đối với mỗi đường, thiết lập các góc như bạn thấy trong hình dưới đây là chúng ta cần phải có một darker Cyan trong khung.

He thong bai hoc Ai - buoc 11

Bước 12:

Chọn màu nền của Cabinet (xem bước 5 khi chúng tôi chia khung bên trong), và thiết lập đầy màu sắc để C = 0 M = 0 Y = 0 K = 5 . Thêm mới, lần này nó cần phải được một radial Gradient fill (bạn có thể tìm thấy nó trong bảng swatches) . Từ Appearance Panel chọn ô điền gradient, và giảm opacity đến 40%; sau đó thiết lập Blending Mode sang Multiply . Chọn toàn bộ đường (không chỉ điền vào) và thêm một Inner Glow (Effect> Stylize> Inner Glow).  Sau đó, trong hộp thoại, nhập các giá trị tương tự như trong hình dưới đây.

he thong bai hoc Ai - buoc 12

Bước 13:

Với hình chữ nhật trước được lựa chọn (từ bước 12), đi đến Appearance Panel, và thêm bốn nét đen chiều rộng từ 1px  đến 4px . Cho tất cả, giảm Opacity đến 7%, và thiết lập chế độ Blending thành Multiply.

He thong bai hoc Ai - buoc 13

Bước 14:

Bây giờ chúng ta có cơ sở cho thiết kế, hãy để một phần tạo glass doors. Bằng cách sử dụng công cụ Rectangle Tool (M), tạo ra hình chữ nhật 279 x 358px . Hãy chắc chắn rằng không áp dụng nét gạch, và điền vào các hình với một gradient tuyến tính.

Hệ thống bài học Ai - bước 14

Bước 15:

Dán bản sao đối xứng (như trong hình dưới đây) ở ôi đã tạo ra trước đó. Với công cụ White Arrow Tool (A), chọn các điểm neo được đánh dấu trong hình dưới đây, và di chuyển qua bên phải 30px, sau đó  lên hoặc xuống 30px tùy thuộc vào điểm mà bạn đã chọn để "mở" cánh cửa bên trái.

Hệ thống bài học Ai - bước 15

Bước 16:

Bây giờ chúng ta tạo ra các cạnh của ô bên phải. Sao chép và dán hình hai lần (Ctrl + C> Ctrl + F> Ctrl + F) . Di chuyển các bản sao đầu tiên (1) bên trái 2px ; sau đó chọn cả hai bản sao và nhấn Minus Front nút từ Pathfinder Panel . Điền vào các hình dạng kết quả với C = 0 M = 0 Y = 0 K = 40 . Từ Transparency Panel, giảm Opacity xuống 70% .

Hệ thống bài học Ai - bước 16

Bước 17:

Bằng cách sử dụng công cụ Rectangle Tool (M), vẽ một hình chữ nhật 10 x 10px ; sau đó điền nó với một linear gradient ba màu.

Hệ thống bài học Ai - bước 17

Bước 18:

Làm hai bản sao (Ctrl + C> Ctrl + F> Ctrl + F)  của hình chúng ta đã tạo ra previosuly, sau đó chọn hình dạng đầu và di chuyển nó xuống 1px. Chọn cả hai bản sao và nhấn Minus Front nút từ Pathfinder Panel.  Điền vào hình với màu trắng opacity từ Transparency Panel đến 70%.

Hệ thống bài học Ai - bước 18

Bước 19:

Từ Bảng điều chỉnh Appearance, thêm một tuyến tính Gradient Stroke (chỉ có trong Illustrator phiên bản 16 trở lên) . Sau đó, thêm hai đổ bóng (Effect> Stylize> Drop Shadow) . Khi bạn thêm Drop Shadow thứ hai, Illustrator sẽ hỏi bạn nếu bạn thực sự muốn thêm một hình mới, nói có. Nhập các giá trị từ các ảnh chụp màn hình dưới đây. Bây giờ lặp lại thủ tục rất tương tự cho phần còn lại của hình dạng để tạo ra một cái gì đó tương tự như thiết kế cuối cùng bạn nhìn thấy dưới đây.

Hệ thống bài học Ai - bước 19

Đây là hình ảnh hoàn thiện của chúng ta:

Bài học thiêt kế với illustrator

[Bạn có thể nhấp vào đây để xem phiên bản gốc bằng tiếng Anh]

Nếu bạn có nhu cầu học khóa học Adobe illustrator (Ai) vui lòng NHẤP VÀO ĐÂY để xem chi tiết về khóa học hoặc NHẤP VÀO ĐÂY để gửi thắc mắc về khóa học của bạn cho chúng tôi.

Những bài viết có nội dung liên quan khác:

Phím tắt trong phần mềm Illustrator (AI)

Giáo trình illustrator cs6 tiếng việt

Trung tâm TIN HỌC KEY

ĐC    : 203-205 Lê Trọng Tấn – Sơn Kỳ - Tân Phú – TPHCM

ĐT    : (028) 22 152 521

Web  : key.com.vn

Đăng nhận xét - bình luận

Đào tạo tin học KEY

CN: Lê Trọng Tấn

Địa chỉ: 203 - 205 Lê Trọng Tấn, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 22 152 521
Website: key.com.vn - Email: [email protected]

CN: Nguyễn Ảnh Thủ

Địa chỉ: 765-767A (Số mới: 558-560A) Nguyễn Ảnh Thủ, P. Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 2242 2244
Website: key.com.vn - Email: [email protected]

Trở lên đầu trang