Xử Lý Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Ổ Đĩa USB

Xử Lý Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Ổ Đĩa USB

Trung tâm tin học key hôm nay chia sẻ với bạn bài viết “Xử lý lỗi thường gặp khi sử dụng ổ đĩa USB” dành cho những người thường hay sử dụng máy tính và làm việc thường xuyên với máy tính. Trong khi sử dụng ổ đĩa USB, người dung có thể sẽ không tránh khỏi một số lỗi như máy tính không nhận dạng được USB, không mở được USB hoặc các tập tin trên đó. Một số lỗi do hệ điều hành hoặc do USB bi hư. Tuy nhiên trong một số trường hợp là do lỗi của chính bạn sử dụng. Bài viết dưới đây Trung tâm tin học key hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy tính hơn. Chúc bạn thành công !

Một số lỗi và cách xử lý lỗi thường gặp khi sử dụng ổ dĩa USB

Máy tính không nhận dạng được ổ dĩa USB

 • Khi gặp lỗi này hãy thử cắm ổ dĩa USB vào cổng USB khác trên máy vi tính. Lưu ý là hiện nay trên máy tính có rất nhiều cổng USB được bố trí ở phía trước và phía sau máy vi tính.

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Cổng USB

 • Nếu vẫn không được thì hãy thử lại với một ổ dĩa USB khác hoặc đem USB này cắm thử trên máy khác để chắc chắn là lỗi do USB hay do Hệ điều hành (Windows) vì bản thân các cổng USB của máy tính rất khó hỏng.
 • Thông thường khi có quá nhiều USB khác nhau được cắm vào máy thì sau một thời gian Hệ điều hành sẽ bị lỗi không nhận dạng được USB. Lúc này cách dễ nhất là cài đặt lại Hệ điều hành (Windows) hoặc phục hồi lại nếu có bản sao lưu.

Không xuất hiện biểu tượng ổ dĩa USB trong My Computer

 • Máy tính nhận dạng được USB nhưng không nhìn thấy biểu tượng ổ dĩa USB trong My Computer. Khi gặp lỗi này hãy thử cắm ổ dĩa USB vào cổng USB khác trên máy vi tính. Nếu vẫn không được thì giữ nguyên ổ dĩa USB đang được cắm vào máy và cho khởi động lại.

Không mở được hoặc không đọc được ổ dĩa USB

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Báo lỗi không vào được USB

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Báo lỗi không vào được USB

 • Hệ thống báo là ổ dĩa chưa được định dạng hoặc lỗi đọc dữ liệu. Có thể USB đã bị hỏng vùng nhớ dữ liệu, cần phải định dạng (Format) lại ổ dĩa USB. Lưu ý là dữ liệu sẽ bị mất hết.

Không định dạng (Format) được ổ dĩa USB

 • Hệ điều hành báo lỗi khi định dạng ổ dĩa USB theo cách thông thường.

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Không Format được USB

 • Còn một cách khác để định dạng: Nhấn nút phải chuột vào biểu tượng My Computer và chọn Manage.

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Manage

 • Trong cửa sổ Computer Management chọn Disk Management. Trong ổ cửa sổ bên phải sẽ xuất hiện danh sách của các ổ dĩa, nhấn nút phải chuột vào ổ dĩa USB và chọn Format.

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Format USB

 • Xuất hiện hộp cảnh báo dữ liệu sẽ bị xóa hết, nhấn Yes để chấp nhận.

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Xóa hết dữ liệu trong USB

 • Chọn File systemFAT32 còn các mục khác giữ nguyên và nhấn Ok.

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Hệ thống file

 • Xuất hiện hộp cảnh báo, nhấn Ok để đồng ý.

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Hộp cảnh báo có nên xóa hết dữ liệu trong USB

 • Ổ dĩa USB sẽ được định dạng, khi thông số Formatting sẽ hiển thị đến 100% và hiển thị Healthy (Active) là hoàn tất. 

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ USB mất hết dữ liệu

Các lỗi liên quan đến Write-Protect

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Lỗi Write Protect

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Format USB

 • Lỗi này có thể xuất hiện khi thực hiện việc ghi, xóa, định dạng ổ dĩa USB. Kiểm tra nút khóa USB phải đang nằm ở vị trí mở (cho phép ghi/xóa). Nếu USB không có nút khóa thì có thể do hệ thống (Windows) được thiết lập thông số hoặc có cài đặt phần mềm để khóa USB. Có thể dùng các phần mềm có chức năng Write Protect USB để mở khóa. 

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ USB

Báo lỗi không xóa được tập tin hoặc thư mục trên USB

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Lỗi không xóa được tập tin trong USB

 • Lỗi này có thể do tập tin hay thư mục muốn xóa đang được một chương trình nào đó quản lý, hãy đóng các chương trình lại rồi thực hiện lại việc xóa. Nếu vẫn không được thì hãy rút ổ dĩa USB ra khỏi máy tính và sau đó cắm vào trở lại rồi thực hiện lệnh xóa.

Không nhìn thấy dữ liệu trong ổ dĩa USB

 • Bạn vừa chép dữ liệu vào USB nhưng sao giờ không còn nhìn thấy chúng? Kiểm tra cho thấy USB đã có dung lượng được sử dụng đáng kể. Có thể chúng không bị mất đi mà chỉ vì một lý do nào đó chúng đã bị làm ẩn, lỗi này thường do virus gây ra. (Xem cách cứu dữ liệu trên USB bị nhiễm virus).

Phục hồi các tập tin bị xóa

 • Thông thường khi xóa tập tin hay thư mục thì chúng chưa được xóa mất đi hẵn mà chỉ được đưa vào thùng rác (Recycle Bin) và lưu trong đó để giúp cho người sử dụng có cơ hội phục hồi bằng cách vào thùng rác lấy lại.
 • Tuy nhiên đối với các dữ liệu trên ổ dĩa USB thì khi xóa chúng không được đưa vào thùng rác mà sẽ bị xóa hẵn luôn. Người sử dụng không thể phục hồi lại dữ liệu trên ổ dĩa USB theo cách thông thường mà phải dùng đến các chương trình có chức năng phục hồi dữ liệu (Xem Cách phục hồi dữ liệu bị xóa). Do đó phải cẩn thận trước khi xóa dữ liệu trên ổ dĩa USB.

Trên đây chỉ là một số lỗi thường gặp khi sử dụng ổ dĩa USB, các lỗi này sẽ được cập nhật khi có thêm thông tin. Ngoài ra nếu bạn xác định là ổ dĩa USB của mình bị hỏng thì cũng nên kiểm tra nó trên các máy vi tính khác trước khi quyết định thay mới.

Theo Buaxua.vn

Trung tâm TIN HỌC KEY rất hân hạnh được chia sẻ với các bạn kiến thức về phần cứng máy tính. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn đọc.

Nếu bạn quan tâm đến khóa học sửa chữa máy tính bạn vui lòng NHẤP VÀO ĐÂY để xem chi tiết về khóa học và NHẤP VÀO ĐÂY để gửi thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến với chúng tôi.

Trung tâm TIN HỌC KEY

ĐC: 203-205 Lê Trọng Tấn – Sơn Kỳ - Tân Phú – TPHCM

ĐT: (028) 22 152 521

Web: key.com.vn

Một số bài viết liên quan

Cách Xử Lý Lỗi Thường Gặp Của Ổ Đĩa

Cách Nhận Biết Lỗi Của Máy Tính Qua Âm Thanh

Cách Thiết Lập Các Thông Số Cơ Bản Cho Máy Tính

Cách Ráp Nguồn Cho Máy Tính

Các Biện Pháp Xử Lý Những Lỗi Thường Gặp Của Bàn Phím Máy Tính

Cách Làm Vệ Sinh Chuột Của Máy Tính

Cách Làm Vệ Sinh Bàn Phím Của Máy Tính

Lựa Chọn Bàn Phím Và Chuột Cho Máy Tính

Đăng nhận xét - bình luận

Đào tạo tin học KEY

CN: Lê Trọng Tấn

Địa chỉ: 203 - 205 Lê Trọng Tấn, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 22 152 521
Website: key.com.vn - Email: key@key.com.vn

CN: Nguyễn Ảnh Thủ

Địa chỉ: 765-767A (Số mới: 558-560A) Nguyễn Ảnh Thủ, P. Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 2242 2244
Website: key.com.vn - Email: key@key.com.vn

Trở lên đầu trang