Lựa Chọn Bàn Phím Và Chuột Cho Máy Tính

Lựa Chọn Bàn Phím Và Chuột Cho Máy Tính

Máy vi tính cần phải có thiết bị để nhập dữ liệu và điều khiển hoạt động của các chương trình, các thiết bị không thể thiếu đó chính là bàn phím và chuột. Đối với người sử dụng thông thường thì việc lựa chọn cũng chỉ cần do cảm tính khi nhìn hình dáng bên ngoài mà thôi. Sau đây là một số gợi ý khi lựa chọn bàn phím và chuột cho máy vi tính:

Bàn phím vi tính (Keyboard)

 

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Bàn phím có bộ phận giúp nâng đỡ tay khi sử dụng

Kiểu dáng

 • Bàn phím là thiết bị nhập dữ liệu cho máy vi tính, có rất nhiều loại với màu sắc và kiểu dáng khác nhau, có loại nhỏ gọn và cũng có loại lớn có các bộ phận giúp nâng đỡ tay khi sử dụng.

Chức năng

 • Bàn phím thông thường chỉ có các phím cơ bản để nhập dữ liệu, các phím chức năng cơ bản và điều khiển.
 • Loại bàn phím Multimedia có thêm các phím hỗ trợ điều khiển cho các chương trình giải trí như xem video, nghe nhạc và các chương trình truy cập Internet... Một số bàn phím còn được tích hợp các cổng USB, Audio...

Chuẩn giao tiếp

 • Bàn phím có loại dùng dây cắm chuẩn PS/2 hoặc USB và loại không dây (Wireless) dùng tín hiệu hồng ngoại hoặc sóng vô tuyến.

Lựa chọn

 • Chọn bàn phím có màu sắc và kiểu dáng tùy ý nhưng các phím nên có các chữ số ký hiệu rõ ràng và khi nhấn cảm thấy nhẹ nhàng thoải mái là được.
 • Nếu chọn bàn phím không dây thì nên xem kỹ các thông số như: Sử dụng Pin sạc hay Pin thường, thời gian sử dụng Pin khoảng bao lâu và khoảng cách giữa bàn phím và bộ phận thu tín hiệu là bao xa... Tuy nhiên loại bàn phím không dây này sẽ không "nhạy" bằng bàn phím có dây, không thích hợp với những người đánh máy nhanh.

Chuột vi tính (Mouse)

Kiểu dáng

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Chuột vi tính

 • Chuột là thiết bị điều khiển và định vị con trỏ trên màn hình. Chuột có rất nhiều loại và kiểu dáng khác nhau, có loại nhỏ gọn nằm trong lòng bàn tay và cũng có loại lớn hơn với các kiểu hình dáng đặc biệt giúp thoải mái khi sử dụng.

Chức năng

 • Chuột thường có 2 nút, tuy nhiên hiện nay một số loại có thêm các nút cuộn màn hình (scroll) và nút di chuyển màn hình (Pan), mộ số khác có thêm các nút để hỗ trợ cho các phần mềm chuyên nghiệp, trò chơi...
 • Chuột loại thường sử dụng bi (Ball) và chuột  quang (Optical) sử dụng công nghệ hồng ngoại để giúp việc điều khiển nhẹ nhàng hơn.

Chuẩn giao tiếp

 • Chuột hiện nay sử dụng chuẩn dây cắm PS/2 hoặc USB và có loại không dây (Wireless) dùng tín hiệu hồng ngoại hoặc sóng vô tuyến.

Lựa chọn

 • Tùy theo nhu cầu sử dụng mà chọn loại chuột thích hợp chỉ cần cầm vừa tay, di chuyển thoải mái và cách nút nhấn nhẹ nhàng là được.
 • Nếu sử dụng trong các công việc chuyên dụng thì nên dùng chuột có chất lượng cao và có các nút chức năng khác để hỗ trợ cho công việc.
 • Nếu chọn chuột không dây thì nên xem kỹ các thông số như: Sử dụng Pin sạc hay Pin thường, thời gian sử dụng Pin khoảng bao lâu và khoảng cách giữa bàn phím và bộ phận thu tín hiệu là bao xa, loại đầu thu nhỏ hay lớn (loại nhỏ sẽ thích hợp với các máy vi tính xách tay hơn)...

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Chuột không dây sử dụng thiết bị thu sóng usb nhỏ gọn
Chuột vi tính loại không dây (Wireless Mouse) sử dụng thiết bị thu sóng USB nhỏ gọn

Bảo hành

 • Bàn phím và chuột đều có thời gian bảo hành là 12 tháng với điều kiện hư hỏng không phải do người sử dụng và tem bảo hành phải còn giá trị.
 • Tem bảo hành của bàn phím và chuột thường rất dễ bị hỏng nên trước khi sử dụng cần dùng băng keo trong dán lên để bảo vệ.
 • Hiện nay đã các nhà sản xuất đã đưa ra thị trường các loại bàn phím và chuột theo bộ (Combo) và sử dụng công nghệ không dây. 

Nên chọn bàn phím và chuột có cùng "tông" màu với thùng máy (Case), màn hình (Monitor) thì sẽ nhìn bắt mắt hơn.

Theo Buaxua.vn

Trung tâm TIN HỌC KEY rất hân hạnh được chia sẻ với các bạn kiến thức về phần cứng máy tính. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn đọc.

Nếu bạn quan tâm đến khóa học sửa chữa máy tính bạn vui lòng NHẤP VÀO ĐÂY để xem chi tiết về khóa học và NHẤP VÀO ĐÂY để gửi thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến với chúng tôi.

Trung tâm TIN HỌC KEY

ĐC: 203-205 Lê Trọng Tấn – Sơn Kỳ - Tân Phú – TPHCM

ĐT: (028) 22 152 521

Web: key.com.vn

Đăng nhận xét - bình luận

Đào tạo tin học KEY

CN: Lê Trọng Tấn

Địa chỉ: 203 - 205 Lê Trọng Tấn, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 22 152 521
Website: key.com.vn - Email: key@key.com.vn

CN: Nguyễn Ảnh Thủ

Địa chỉ: 765-767A (Số mới: 558-560A) Nguyễn Ảnh Thủ, P. Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 2242 2244
Website: key.com.vn - Email: key@key.com.vn

Trở lên đầu trang