Tổng hợp các lệnh Run để truy cập nhanh các cài đặt hệ thống trên Windows

Thông thường ít người để ý đến các công dụng của hộp thoại Run này. Tuy nhiên nó giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Hãy cùng Tin Học KEY tìm hiểu về các lệnh với hộp thoại Run trong bài viết này.

Sau đây là những lệnh Run tiện lợi nhất giúp bạn làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Bạn có thể nhấn tổ hợp phím Win + R để mở hộp thoại Run, và gõ các lệnh phía dưới để truy cập vào công cụ cần thiết.

1. “\” – Lệnh này giúp bạn truy cập thẳng vào ổ C một cách nhanh nhất.

2. “.” – Khi thực hiện, nó sẽ mở thư mục của người dùng, nằm trong thư mục User chứa những thư mục khác như Downloads, Documents, Desktop, Pictures…

tong hop run 1

3. “..” – Khi gõ 2 dấu chấm, nó sẽ mở thư mục Users nằm trực tiếp trong ổ C.

tong hop run 2

4. calc – Đây là cách nhanh nhất để mở ứng dụng máy tính có sẵn trong Windows.

5. cmd – Với lệnh này, bạn có thể mở cửa sổ Command Prompt nhanh tuy nhiên sẽ không có quyền admin.

6. powershell – Nếu các dòng lệnh đã quá cũ với bạn, bạn có thể thử PowerShell. Với lệnh này, bạn có thể mở nhanh PowerShell và cũng sẽ không có quyền admin.

7. netplwiz – lệnh này sẽ mở cửa sổ User Accounts bao gồm các thiết lập sâu hơn cho các tài khoản có trong máy tính của bạn.

Nếu bạn muốn dùng Authorization Manager, hãy gõ lệnh azman.msc.

tong hop run 3

8. gpedit.msc – Group Policy Editor trong Windows cho phép bạn thay đổi và thiết lập các quy tắc của Windows. Vì Group Policy Editor là một công cụ cao cấp được ẩn trong Windows, lệnh này là cách mở nó nhanh nhất.

9. lusrmgr.msc – Lệnh này mở Local Users and Groups Manager để bạn chỉnh sửa thuộc tính của người dùng và các nhóm người dùng.

tong hop run 4

10. mrt – Mỗi tháng, Windows sẽ phát hành bản mới của Microsoft Windows Malicious Software Removal Tool through the Windows Update. Công cụ này giúp bạn chống vài phần mềm độc hại nổi tiếng nhất. Nó chạy ngầm trong máy, nhưng nếu bạn muốn tự bật nó thì có thể dùng lệnh này. 

tong hop run 5

11. ncpa.cpl – Khi dùng Internet, bạn phải đối mặt với những vấn đề về mạng thỉnh thoảng xảy ra. Một cách để kiểm tra tình trạng mạng của bạn là vào Network Adapters. Để truy cập vào tất cả Network Adapters, bạn có thể dùng lệnh này.

12. perfmon.msc – Nếu bạn muốn theo dõi hoạt động của máy tính, hiệu quả của các ứng dụng, hãy dùng Performance Monitor để cung cấp các dữ liệu cần biết. Có thể truy cập Performance Monitor bằng lệnh này.

tong hop run 6

13. powercfg.cpl – Windows có nhiều lựa chọn để tinh chỉnh mức tiêu thụ pin hoặc điện của máy tính, bạn có thể truy cập vào Power Options bằng lệnh này.

14. appwiz.cpl – Lệnh truy cập nhanh vào cửa sổ Programs and Features để gỡ bỏ các ứng dụng đã cài đặt.

15. devmgmt.msc – Windows Device Manager là nơi bạn quản lý tất cả các phần cứng của máy, và bạn có thể truy cập vào nó nhanh chóng bằng lệnh này. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng lệnh “hdwwiz.cpl.”

tong hop run 7

16. diskmgmt.msc – Lệnh này giúp mở nhanh Windows Disk Management là nơi quản lý các ổ đĩa trên máy tính của bạn.

tong hop run 8

17. regedit – Lệnh Regedit Run có thể dùng để truy cập vào Windows Registry Editor là một cơ sở dữ liệu phân cấp tổ chức tất cả các cấu hình, cài đặt của hệ điều hành và các chương trình.

18. msconfig – Windows System Configuration là nơi bạn có thể chỉnh sửa những điều như lựa chọn khi khởi động, boot, dịch vụ…

tong hop run 9

 19. sysdm.cpl – Nếu bạn muốn vào cửa sổ System Properties, dùng lệnh này để mở.

tong hop run 10

20. firewall.cpl – Nếu bạn muốn quản lý, thiết lập tường lửa Windows firewall, dùng lệnh này để mở cửa sổ Windows firewall.

21. dxdiag – Lệnh mở nhanh DirectX Diagnostic Tool, công cụ để kiểm tra thông số máy tính Windows.

tong hop run 11


Đào Tạo Tin Học KEY rất hân hạnh được chia sẻ với các bạn kiến thức về kiến thức máy tính. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Nếu bạn quan tâm đến các khóa học " SỬA CHỮA MÁY TÍNH " bạn vui lòng NHẤP VÀO ĐÂY để xem chi tiết các khóa học và NHẤP VÀO ĐÂY để gửi thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến với chúng tôi.

Đào Tạo Tin Học KEY

ĐC:  203-205 Lê Trọng Tấn - P. Sơn Kỳ - Q. Tân Phú - TP.HCM

ĐT:  (028) 22 152 521

Web:  key.com.vn

Đăng nhận xét - bình luận

Đào tạo tin học KEY

CN: Lê Trọng Tấn

Địa chỉ: 203 - 205 Lê Trọng Tấn, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 22 152 521
Website: key.com.vn - Email: key@key.com.vn

CN: Nguyễn Ảnh Thủ

Địa chỉ: 765-767A (Số mới: 558-560A) Nguyễn Ảnh Thủ, P. Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 2242 2244
Website: key.com.vn - Email: key@key.com.vn

Trở lên đầu trang