Hướng dẫn test Ram bằng Hiren’s Boot

Sau một thời gian sử dụng, máy của bạn sẽ gặp trục trặc, xảy ra sự cố hư hỏng, đó là lúc bạn nên kiểm tra xem thiết bị phần cứng nào bị hư hỏng để thay thế, sửa chữa.Đơn giản nhất là bạn có thể kiểm tra RAM máy tính.

RAM máy tính là gì?

RAM là từ viết tắt của Random Access Memory (bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên). Nó là bộ nhớ lưu trữ các công việc của chúng ta. Tất cả dữ liệu – mà máy tính dùng và làm việc trong suốt quá trình hoạt động – được lưu trữ ở đây. Dữ liệu được lưu trữ trên ổ đĩa, điển hình là ổ cứng. Tuy nhiên, để CPU làm việc với những dữ liệu này, chúng phải được đọc vào bộ nhớ lưu trữ công việc, cái mà được tạo ra bởi những vi mạch RAM (RAM chips). Nhiều loại RAM là khả biến (volatile), nghĩa là nó khác với các dạng lưu trữ khác trong máy tính như đĩa cứng hoặc đĩa từ, chúng sẽ mất dữ liệu lưu trữ trên chúng khi tắt máy tính.

Sau đây Ipexpert sẽ hướng dẫn cách test RAM máy tính bằng Hiren’s Boot:

Bước 1: bạn khởi động lại máy tính và bỏ đĩa Hiren’s Boot vào. Sau đó bạn chọn Start BootCD

test ram 1

Bước 2: Chọn 5. testing Tools….

test ram 2

Bước 3: chọn 1. RAM ( Memory) Testing Tool

test ram 3

Bước 4: Chọn  2. GoldMemory 5.07 – Memory Diagnostic Test

test ram 4

Bước 5: đợi chạy tầm 30-40 phút là xong

test ram 5

Thủ thuật :

- Nếu chương trình chạy không có thay đổi gì mọi thứ đều ổn, còn nếu xuất hiện các dòng chữ màu đỏ nghĩa là RAM đã bị lỗi
- Đối với việc kiểm tra RAM máy tính, mỗi lần ta sẽ chỉ kiểm tra một thanh RAM để xác định chính xác từng thanh có bị lỗi hay không
- Thường thì RAM bị lỗi vào khoảng trước 50% của quá trình kiểm tra, do đó nếu có việc gấp hoặc cần kiểm tra nhanh thì ta chỉ kiểm tra đến 50% là đủ (mất khoảng 10-12 phút)
- Để kiểm tra thật kỹ thanh RAM thì bạn cho chương trình chạy hết 100%, và chạy 3 lần liên tiếp như vậy (không được khởi động lại máy). Tức là khi chương trình chạy xong hết 100% này nó sẽ lại chạy tiếp 100% khác. Cứ 3 lần như vậy mà không xuất hiện thông báo lỗi gì thì RAM của bạn còn tốt (mất khoảng hơn 2 giờ để hoàn tất)
- Nếu thấy xuất hiện lỗi RAM, bạn nên đổi sang khe cắm RAM khác trên mainboard vì rất có thể khe cắm đó bị lỗi chứ không hẳn do RAM lỗi. Nếu đã thử hết khe cắm RAM mà vẫn bị lỗi, bạn đem thanh RAM đó sang một máy tính khác và kiểm tra lại, vì rất có thể nó không tương thích với mainboard nữa

Đào Tạo Tin Học KEY rất hân hạnh được chia sẻ với các bạn kiến thức về kiến thức máy tính. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn đọc.

Nếu bạn quan tâm đến các khóa học " SỬA CHỮA MÁY TÍNH " bạn vui lòng NHẤP VÀO ĐÂY để xem chi tiết các khóa học và NHẤP VÀO ĐÂY để gửi thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến với chúng tôi.

Đào Tạo Tin Học KEY

ĐC:  203-205 Lê Trọng Tấn - P. Sơn Kỳ - Q. Tân Phú - TP.HCM

ĐT:  (028) 22 152 521

Web:  key.com.vn

Đăng nhận xét - bình luận

Đào tạo tin học KEY

CN: Lê Trọng Tấn

Địa chỉ: 203 - 205 Lê Trọng Tấn, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 22 152 521
Website: key.com.vn - Email: key@key.com.vn

CN: Nguyễn Ảnh Thủ

Địa chỉ: 765-767A (Số mới: 558-560A) Nguyễn Ảnh Thủ, P. Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 2242 2244
Website: key.com.vn - Email: key@key.com.vn

Trở lên đầu trang