Tối ưu hóa trang web một cách hoàn hảo

Nếu bạn đã và đang làm SEO, có thể bạn sẽ nghe thấy câu hỏi này rất nhiều. Điều đáng tiếc là, không có câu trả lời nào thỏa mãn câu hỏi của bạn, tuy nhiên tôi sẽ cố gắng giới thiệu với các bạn một cách tối ưu hóa trang web, từ đó các bạn có thể rút ra kinh nghiệm cũng như các cách làm độc đáo hơn.

Bài viết này là một bài viết nằm trong cuốn ebook tự học SEO của VietMoz, tôi sẽ chia sẻ những tiêu chí hàng đầu của chúng tôi để tối ưu trang web, tối ưu mật độ từ khóa nhắm mục tiêu "hoàn hảo", hoặc ít nhất cũng gần như hoàn hảo. Một số trong số những thông tin trong bài viết này được tổng hợp và cá nhân tôi nghiên cứu sự tương quan cũng như trải nghiệm và thử nghiệm rộng rãi trên các dự án SEO của tôi.

Giống như những bài viết trước, tôi khuyên bạn nên thử nghiệm và tìm ra những điều phù hợp với chiến lược SEO của bạn. Nào bây giờ chúng ta cùng bắt đầu nhé.

Tối ưu hóa trang web một cách hoàn hảo | Lập trình php tại Tân Phú

Tối ưu các thẻ HTML quan trọng
+ Thẻ tiêu đề - Quan trọng nhất của các yếu tố từ khóa trên trang, tiêu đề trang tốt hơn là nên sử dụng các thuật ngữ từ khoá / cụm từ là từ đầu tiên. Trong các nghiên của chúng tôi, chúng tôi rút ra được một nhận định rằng : Rõ ràng, sử dụng từ khoá / cụm từ như là những từ đầu tiên trong tiêu đề trang có mối tương quan cao nhất với thứ hạng website.
+ Meta Description - Mặc dù không được coi là một yếu tố ảnh hưởng đến "kết quả xếp hạng" tuy nhiên thẻ meta description là một trong những nơi để biên tập nội dung truyền tải với người dùng thông điệp trang web của bạn, ngoài ra nếu có chứa từ khóa được tìm kiếm thì các từ khóa trong meta description sẽ được bôi đậm. Nếu viết thẻ Meta Description hay và hấp dẫn cũng sẽ tăng tỷ lệ bấm vào trang web của bạn.
+ Meta Keywords - Yahoo! là duy nhất trong số các công cụ tìm kiếm trong việc ghi lại và sử dụng thẻ từ khoá meta keyword! Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng thẻ meta keyword tuy nhiên nếu các bạn muốn sử dụng thì cũng chỉ nên hạn chế và dùng tối đa 8 từ khóa/thẻ meta keyword cho 1 trang.
+ Robots Meta - Mặc dù không cần thiết, tuy nhiên các bạn cần kiểm tra kỹ xem liệu có thẻ robots meta nào đang cấm Google Spider truy cập và thu thập dữ liệu của bạn không.
+ Rel = Canonical - Chúng tôi khuyên sử dụng thẻ Canocial để ngăn chặn bất kỳ bản sao tiềm năng tránh trùng lặp nội dung.

URL
+ Độ dài: Nên sử dụng URL ngắn và cố gắng tạo các liên kết qua lại trong trang web của bạn để làm phong phú thêm nội dung cũng như thông điệp mà bạn muốn truyền tải cho người đọc. URL được khuyến cáo nên có độ dài không quá 100 ký tự.
+ Từ khoá: Nên khéo léo chèn một số từ khóa vào trong URL để làm tăng tần xuất xuất hiện của từ khóa. Đặc biệt lưu ý nên tối ưu cấu trúc các đường dẫn đến các bài viết của trang như sau: domain.com/ten-chuyen-muc/bai-viet thì sẽ tốt hơn rất nhiều so với cấu trúc: domain.com/folder/ten-chuyen-muc/ten-chuyen-muc-con/bai-viet.
+ Tên miền phụ so với Pages: Đây là một chủ đề không mới nhưng luôn khiến các SEOer bận tậm, tất cả đều có những băn khoăn chung là nên sử dụng 1 tên miền phụ hay một thư mục trực thuộc domain chính để làm chuyên mục cho trang web của họ. Bạn cần xác biết rằng tên miền phụ (sub-domain) gần như không liên quan và tác động gì tới tên miền chính, tuy nhiên nếu là một thư mục hoặc 1 pages trực thuộc tên miền chính (ví dụ: domain.com/thu-muc) thì thư mục này sẽ có tác động và liên quan đến tên miền chính.Bạn nên dùng 1 tên miền phụ nếu như nội dung của tên miền phụ không liên quan hoặc khác hoàn toàn với tên miền chính. Và sử dụng là pages hoặc thư mục nếu nội dung có liên quan tới tên miền chính.
+ Khoảng cách giữa các từ: Dấu gạch ngang vẫn là vua của các ký tự phân cách từ khóa trong URL, tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc các ký tự khác cho phù hợp với văn cảnh xuất hiện từ khóa, không nên rập khuôn chỉ áp dụng dấu gạch ngang. Chú ý: Ngày nay có nhiều SEOer sử dụng domain có dấu gạch ngang (ví dụ: tu-khoa.com) theo ý kiến của VietMoz thì chúng ta không nên sử dụng domain như vậy, domain có tên là tukhoa.com sẽ có giá trị hơn rất nhiều so với domain có tên tu-khoa.com.

Nội dung

+ Số lần lặp từ khoá: Không thể để xác định chính xác số lần xuất hiện một thuật ngữ, từ khóa / cụm từ trên trang, trong một trang chỉ nên lặp "2-3X trên trang ngắn, 4 - 6X cho trang có nội dung dài hơn và không nên cố tình chèn các từ khóa vào một câu mà ngữ cảnh của nội dung không liên quan đến từ khóa đó. Việc lặp từ khóa trên trang cần tìm hiểu kỹ và áp dụng chính xác để tránh hiên tượng bị Google phạt vì SEO quá đà.
+ Mật độ từ khoá: Chưa bao giờ có một thông tin chính xác của Google cung cấp về thông tin cho biết một trang nên có bao nhiêu % mật độ từ khóa, tuy nhiên trong tâm trí các SEOer đều có những suy nghĩ riêng về mật độ từ khóa. Đối với phương pháp SEO của VietMoz thì chúng tôi khuyên các bạn giữ vững mật độ từ khóa dao động trong khoảng 1,5% - 5% mật độ từ khóa trên một trang web. Số liệu này như tôi đã nói không có một thông báo chính thức nào đưa ra cả, chúng tôi dựa trên kinh nghiệm và trải nghiệm trong quá trình làm SEO và đưa ra.
+ Từ khóa liên quan: Trong những năm qua, Google đã đang và sẽ luôn cập nhật các thuật toán để tối ưu hơn nữa bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm, các lý thuyết cho rằng việc đa dạng từ khóa sử dụng trong một trang có thể giúp tối ưu hóa nội dung và tối ưu hóa trang web vẫn mang lại rất nhiều giá trị tích cực. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ít nhất một hoặc hai từ khóa liên quan để bổ sung cho các từ khóa chính xác mà bạn muốn tối ưu.
+ H1: Thẻ H1 từ lâu đã được cho là có tầm quan trọng lớn trong việc tối ưu hóa on-page. Tuy nhiên, mối tương quan gần đây từ nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng trong thực tế nó có một sự tương quan thấp. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thẻ H1 như một tiêu đề trang của bạn sẽ tốt hơn việc bạn cố tình cài từ khóa cần SEO vào thẻ H1. Và một lưu ý nữa là mỗi một trang chỉ nên có một thẻ H1 mà thôi.
+ H2/H3/H4/H5/H6 - Tầm quan trọng của các thẻ này thấp hơn so với H1, đề nghị của chúng tôi là để chỉ áp dụng nếu cần thiết. Không nên lạm dụng quá nhiều thẻ heading trên 1 trang.
+ Thuộc tính ALT - Từ trước đến nay đa số các SEOer chỉ dùng thẻ Alt cho việc SEO hình ảnh, tuy nhiên chúng tôi cho rằng thẻ ALT có một sự tương quan khá mạnh mẽ tới viẹc xếp hạng trang web của bạn. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo việc sử dụng thẻ ALT cho một hình ảnh minh họa trên trang nhắm mục tiêu theo từ khoá cũng rất quan trọng trong việc tối ưu hóa từ khóa trên trang.
+ Tên hình ảnh - Kể từ khi truy cập tới trang web thông qua một hình ảnh đang trở nên phổ biến thì việc tối ưu hóa hình ảnh để có thể đạt thứ hạng cao là điều rất quan trọng. Và một trong những kỹ thuật để tối ưu hóa hình ảnh đó là bạn cần điều chỉnh tên của hình ảnh mà bạn đăng tải sát với từ khóa mà bạn muốn tối ưu. Việc đặt tên ảnh có chứa từ khóa cũng góp phần giup trang web của bạn được tối ưu nhiều hơn.
+ Bold / Strong - Như một thông báo gửi tới Google, các thẻ bold và strong luôn có tác động mạnh mẽ với người dùng và tất nhiên Google cũng không ngoại lệ. Bạn nên tận bôi đậm các từ khóa mà bạn muốn nhấn mạnh để góp phần làm tăng thêm sự tập trung vào từ khóa mà bạn muốn tối ưu ở trên trang web.
+ Italtic / Gạch chân - Đáng ngạc nhiên, từ khóa in nghiêng / gạch chân xuất hiện trong văn bản nội dung có mối tương quan cao hơn một chút với bảng xếp hạng cao hơn so với thẻ in đậm và do đó, chúng tôi đề nghị bạn sử dụng một số thẻ in nghiêng và gạch chân cho từ khóa/cụm từ khóa được nhắm mục tiêu trong văn bản.
+ Comments HTML - Cũng chưa có một thống kê chính xác nào nói về tầm ảnh hưởng của comment trên trang web có tác động tới vị trí xếp hạng trên Google, tuy nhiên qua một số nghiên cứu về tỉ lệ xuất hiện comment trong thẻ Description khi người dùng tìm kiếm một từ khóa liên quan, chúng tôi cho rằng nội dung trong comment cũng có những ảnh hưởng nhất định tới kết quả SEO. Và để hỗ trợ làm tăng thêm tính tương tác cho người dùng khi truy cập vào trang web của bạn, tôi đề nghị bạn nên tận dụng triệt để thế mạnh của các comment trong trang web để hỗ trợ miêu tả thêm một số ý bên lề của nội dung mà bạn muốn truyền tải với người đọc.

Liên kết nội bộ & Vị trí trong Kiến trúc Site

+ Nhấp chuột - Việc người dùng nhấp chuột vào các đường liên kết nội bộ trong trang web sẽ giúp Google đánh giá website của bạn cao hơn nhiều so với việc người dùng không có bất kỳ thao tác nào khi truy cập vào trang web của bạn. Nếu như từ khóa của bạn được nhấp chuột nhiều lần, điều đó chứng tỏ trang web của bạn đã tối ưu từ khóa đó rất tốt và chắc chắn Google sẽ đánh giá trang web của bạn rất tốt. Để có thể khiến người dùng nhấp chuột di chuyển theo ý muốn, bạn nên phân tích cấu trúc layout website và xây dựng giao diện trang web sao cho thân thiện với người dùng hơn
+ Liên kết trong nội so với các khu vực xung quanh: Wikipedia là một trang web quá nổi tiếng và có độ uy tín rất cao trong bảng xếp hạng của Google, hãy học tập cách tạo liên kết trong nội dung của Wikipedia để áp dụng cho trang web của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về liên kết trong trang web tại đây.
+ Vị trí Liên kết trong sidebars & Footers - Có rất nhiều vị trí để đặt liên kết như: menu, nội dung, blogroll, footer... tuy nhiên hãy suy nghĩ như một người dùng thực thụ, bạn chỉ nên đặt các liên kết vào một vị trí dễ nhìn và có ích với người dùng, tránh và hạn chế việc đặt các liên kết vào những vị trí khó quan sát và không có ý nghĩa với người dùng.

Cấu trúc trang

+ Vị trí từ khóa - Chúng tôi cho rằng từ khóa xuất hiện trong khoảng 50 - 150 từ đầu tiên rất có ích và có tác động tích cực tới quá trình thu thập dữ liệu của Google Spider. Vậy nên hãy cố gắng chèn từ khóa của bạn vào trong khoảng 50 - 150 từ đầu tiên trong nội dung trang web của bạn.
Cơ cấu nội dung - Một bài viết hay thường có các phần mở đầu, thân bài, các ví dụ và tổng kết, và trong SEO cũng vậy bạn nên cố gắng tạo ra những format nội dung chuẩn mực để giúp người đọc có cái nhìn tốt hơn về ý tưởng bạn truyền tải trong nội dung. Hiện tại cũng không có thông báo chính thức nào cho thấy trang web của bạn sẽ có vị trí cao hơn nếu các bạn viết đầy đủ phần mở đầu thân bài và tổng kết. Tuy nhiên nếu bạn tôn trọng người đọc thì chúng tôi nghĩ rằng bạn nên có cơ cấu nội dung một cách hợp lý hơn nữa.

Tại sao Chúng tôi Luôn tuân thủ Các quy tắc này?
Câu trả lời là tương đối dễ dàng. Sự thật là trong quá trình biên tập nội dung trang web, đôi khi chúng ta quên, đôi khi bỏ qua và đôi khi cố ý không tuân theo các yếu tố tốt nhất đặt ra ở trên. On-page tối ưu hóa là một yếu tố trong trọng nhưng cũng chỉ là một phần của quá trình ranking website trên bảng xếp hạng của Google:

Tối ưu hóa trang web một cách hoàn hảo | Seo website Tân Phú

Thực tiễn tốt nhất cho hạng # 1
Thật kì lạ, mặc dù có lẽ không hoàn toàn đáng ngạc nhiên với các SEOer chuyên nghiệp, sự thật là tối ưu hóa on-page không nhất thiết phải xếp hạng đầu tiên trong việc tìm kiếm thứ hạng hàng đầu. Trong thực tế, các SEOer chuyên nghiệp sẽ xem xét các yếu tố sau để áp tối ưu trang web với Google:

1. Accessibility: Nếu nội dung không thể nhìn thấy hoặc thậm chí không được lập chỉ mục thì Google sẽ không thể xếp hạng trang web của bạn, do đó khả năng thu thập dữ liệu là quan trọng nhất trong danh sách này.
2. Nội dung: bạn cần phải có nội dung hấp dẫn, các bài viết chất lượng cao không chỉ thu hút sự quan tâm, nhưng buộc người thăm để chia sẻ thông tin. Nội dung có thể là yếu tố quan trọng nhất / có giá trị trong thứ hạng website bởi vì nó sẽ tạo ra các liên kết hiệu quả nhất (khi người đọc chia sẻ thông tin và đặt những đường liên kết về trang web của bạn).
3. Cơ bản On-Page: Nhắm mục tiêu theo từ khoá trong các yếu tố quan trọng nhất (tiêu đề, URL, liên kết nội bộ).
4. Trải nghiệm người dùng: Chức năng, giao diện của website ảnh hưởng rất lớn tới những cảm nhận của người dùng về trang web. Một website có giao diện đẹp và chức năng tốt sẽ níu người dùng ở lại website lâu hơn, truy cập vào nhiều page hơn và khả năng họ quay lại website của chúng ta cũng cao hơn
5. Tiếp thị: Tôi muốn nói rằng "nội dung độc đáo chính là cách quảng bá tuyệt vời cho trang web của bạn. "Bạn nên cố gắng tạo ra các bài viết độc đáo hấp dẫn và có giá trị với người đọc và chắc chắn rằng khi bạn xây dựng được một trang web với nhiều tài nguyên hấp dẫn thông tin bổ ích thì Google sẽ đánh giá bạn cao hơn và tất nhiên vị trí trang web của bạn cũng được cải thiện tốt hơn rất nhiều.
6. Advanced / Tối ưu hóa On-Page : Triệt để áp dụng tất cả các tiêu chí về Onpage với sự chú ý cẩn thận đến từng chi tiết chắc chắn không phải là vô ích, tuy nhiên điều này đối với chúng tôi nó ở dưới cùng của danh sách tối ưu hóa trang web vì một trang web chất lượng cần cung cấp những nội dung có ích với người đọc chứ không phải chỉ tối ưu cho Goolge Spider.
Như mọi khi, tôi mong muốn được nghe suy nghĩ và kinh nghiệm của bạn về nội dung mà tôi chia sẻ trong bài viết này.

Tác giả bài viết: Lê Nam 

Nguồn tin: http://vietmoz.net

Nếu bạn ở Quận Tân Phú, TP HCM và bạn muốn tìm hiểu thêm về lập trình & thiết kế web hoặc trau dồi kinh nghiệm seo website, các bạn có thể đăng ký các khóa học của Đào Tạo Tin Học KEY để tiếp cận gần hơn với thị trường công nghệ thông tin và nhu cầu tuyển dụng lập trình viên trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin khóa học:

01) Thiết kế website với html, css và javascript: https://key.com.vn/lap-trinh-6/thiet-ke-website-voi-html-css-va-javascript-1530/

02) Kỹ thuật lập trình php: https://key.com.vn/lap-trinh-6/ky-thuat-lap-trinh-php-13/

03) Lập trình web với php và mysql: https://key.com.vn/lap-trinh-6/lap-trinh-web-voi-php-mysql-14/

.: Đào Tạo Tin Học KEY :.

Địa chỉ: 203 - 205 Lê Trọng Tấn, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP HCM

Điện thoại: (028) 22 152 521

Website: key.com.vn - Email: [email protected]

Đăng nhận xét - bình luận

Đào tạo tin học KEY

CN: Lê Trọng Tấn

Địa chỉ: 203 - 205 Lê Trọng Tấn, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 22 152 521
Website: key.com.vn - Email: [email protected]

CN: Nguyễn Ảnh Thủ

Địa chỉ: 765-767A (Số mới: 558-560A) Nguyễn Ảnh Thủ, P. Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 2242 2244
Website: key.com.vn - Email: [email protected]

Trở lên đầu trang