Lưu Ý Khi Thực Hiện An Toàn Dữ Liệu Trên Máy Tính

Lưu Ý Khi Thực Hiện An Toàn Dữ Liệu Trên Máy Tính

1. Phòng ngừa Virus:
Hiện nay có rất nhiều virus và nhiều con đường lây lan như: sử dụng đĩa từ các máy đã bị nhiễm virus, từ các chương trình trò chơi, ca nhạc, từ internet… Để đảm bảo an toàn dữ liệu, người sử dụng máy vi tính thực hiện theo hướng dẫn sau:

1.1 Cài đặt một trong những chương trình phòng ngừa virus như: AVG, Noton Antivirus, MsCafe, Bkav 2005, D32… Lưu ý những chương trình diệt virus trên phải luôn được cập nhật thường xuyên phiên bản mới nhất.
1.2 Không sử dụng các chương trình không rõ nguồn gốc hoặc không chắc chắn về độ an toàn như các đĩa trò chơi, ca nhạc…
1.3 Khi cần sử dụng các đĩa nhất thiết bạn phải quét virus trước khi mở (Máy không thể diệt được virus trên đĩa CD, nhưng có thể copy vào máy rồi chạy chương trình diệt virus trước khi sử dụng)
1.4 Khi có biểu hiện máy bị virus tấn công như: mở file thấy dữ liệu bị mã hoá, một hoặc nhiều chương trình không chạy được, máy bị treo vô cớ không sử dụng được.. cần thực hiện ngay các biện pháp sau:
- Đóng các chương trình lại, không tiếp tục mở thử các file hoặc chương trình khác.
- Chạy chương trình diệt virus.
- Sao lưu ngay chương trình nghi bị nhiễm virus tại máy và sao ra đĩa (đĩa mềm, ổ Remove driver hoặc đĩa CD)
- Mở lại chương trình xem còn bị trục trặc nữa hay không, nếu bình thường, có thể tiếp tục sử dụng, nếu chương trình vẫn bị trục trặc nên thong báo kịp thời với phòng công nghệ thông tin để được sự hỗ trợ.

2. Sao lưu dữ liệu
Hiện nay có rất nhiều loại virus mới và các virus tự biến thể mà các chương trình diệt virus không thể phát hiện và diệt được. Mọi chương trình phòng và diệt virus chỉ có tác dụng tương đối, không có chương trình nào phòng và diệt được tất cả các loại virus, bởi vậy để đảm bảo an toàn dữ liệu , phải thường xuyên thực hiện việc sao lưu dũ liệu bằng các cách sau:

2.1 Sao lưu tại máy: là sao lưu các dữ liệu ra một thư mục khác, ổ khác trên máy ( thư mục ở ổ C sao sang ổ D và ngược lại)
2.2 Sao lưu sang máy khác: Copy mục sao lưu của mình đưa sang một máy khác để đề phòng ổ cứng bị hỏng hoặc bị virus làm hỏng dữ liệu hoặc máy bị hỏng.
2.3 Sao lưu vào ổ đĩa ngoài  như: đĩa mềm, ổ đĩa Remove Driver, CD- ROM.
Với các dữ liệu quan trọng, cán bộ sử dụng máy tính định kỳ hàng tháng, quý có thể Copy các dữ liệu của mình gửi phòng công nghệ thông tin để sao lưu ra đĩa CD- ROM ( chỉ sao lưu những dữ liệu quan trọng, không sao lưu chương trình ca nhạc, film hoặc trò chơi).

3. Sử dụng Internet
Khi sử dụng internet phải tuân thủ theo các quy định sau đây:

3.1 Máy có kết nối internet nhất thiết phải được cài chương trình chống web đen.
3.2 chỉ sử dụng internet vào các công việc như: tra cứu thông tin, học tập, nghiên cứu , gửi và nhận dữ liệu. Tuyệt đối cấm truy cập vào các trang web không lành mạnh. Nếu cá nhân nào lợi dụng sơ hở truy cập vào các trang web không lành mạnh, cá nhân đó hoàn toàn chịu trách nhiệm
3.3 Khi truy cập, phát hiện có trang web lạ hoặc bảng quảng cáo chào mời ( thường có hình ảnh đẹp mắt ) đi kèm các nút lệnh như: Goto, OK, Click here, Enter… đây thường là những cái bẫy, nếu kích vào nó dễ bị nhiễm virus hoặc những kết nối có hại. Cần đóng cửa sổ lạ đó lại bằng một trong các cách sau
- Đóng bằng nút Cancel hoặc Close.
- Đóng bằng nút có dẫu X ở góc phải , phía trên cửa sổ đó hoặc tổ hợp Alt + F4 
- Nếu các cách trên không thành công có thể đóng bằng tổ hợp Ctrl + Alt + Delete, chọn Task Manager, chọn chưong trình cần đóng, bấm nút Endtask.
3.4 Khi sử dụng thư điện tử ( Email ) phải lưu ý: 
- Tuyệt đối không mở các hộp thư lạ mà không rõ người gửi.
- Xoá các thư lạ đó bằng cách bấm chọn và bấm nút Delete.
- Khi nhận thư cò file đính kèm nhất thiết phải diệt virus trước khi mở.
Có thể thường xuyên hoặc hàng kỳ liên hệ phòng công nghệ thông tin để được nhận những phiên bản mới về chương trình Virus.

Trung tâm TIN HỌC KEY rất hân hạnh được chia sẻ với các bạn kiến thức về phần cứng máy tính. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn đọc.

Nếu bạn quan tâm đến khóa học sửa chữa máy tính bạn vui lòng NHẤP VÀO ĐÂY để xem chi tiết về khóa học và NHẤP VÀO ĐÂY để gửi thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến với chúng tôi.

Trung tâm TIN HỌC KEY

ĐC: 203-205 Lê Trọng Tấn – Sơn Kỳ - Tân Phú – TPHCM

ĐT: (028) 22 152 521

Web: http://key.com.vn/

Đăng nhận xét - bình luận

Đào tạo tin học KEY

CN: Lê Trọng Tấn

Địa chỉ: 203 - 205 Lê Trọng Tấn, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 22 152 521
Website: key.com.vn - Email: key@key.com.vn

CN: Nguyễn Ảnh Thủ

Địa chỉ: 765-767A (Số mới: 558-560A) Nguyễn Ảnh Thủ, P. Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 2242 2244
Website: key.com.vn - Email: key@key.com.vn

Trở lên đầu trang