Lựa Chọn Màn Hình Cho Máy Tính

Lựa Chọn Màn Hình Cho Máy Tính

Trung Tâm Tin Học KEY hôm nay rất vui được chia sẻ với bạn bài viết “Lựa Chọn Màn Hình Cho Máy Tính”. Màn hình máy tính (Monitor) là bộ phận hiển thị của máy tính, nó được kết nối với máy tính thông qua cổng giao tiếp của thiết bị đồ họa. Đối với người sử dụng thông thường thì màn hình không quan trọng nhưng trong một số trường hợp sử dụng chuyên nghiệp thì cần phải có màn hình chất lượng cao. Trung Tâm Tin Học KEY hi vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra một số gợi ý khi lựa chọn màn hình máy tính. Chúc bạn thành công !

Màn hình CRT (CRT Monitor)

Đây là loại màn hình truyền thống sử dụng bóng đèn hình với kiểu dáng to, nặng và tiêu thụ nhiều điện năng.

 TRUNG TAM TIN HOC KEY_ CRT Monitor
Kiểu dáng
 • Lựa chọn kiểu dáng, màu sắc màn hình tùy thuộc vào cảm tính, không liên quan đến chất lượng.
Kích thước
 • Màn hình có nhiều kích thước khác nhau, được đo theo đường chéo của màn hình và tính bằng đợn vị Inche (1 Inche=2,54 cm). Các kích thước chuẩn của màn hình là 14", 15", 17", 19" và 21"...
 • Đối với người sử dụng thông thường thì màn hình 17" là phù hợp còn đối với các công việc như thiết kế, đồ họa thì nên dùng màn hình 19" hoặc hơn.
 • Màn hình còn có một thông số ghi kích thước khác đó là kích thước hiển thị (View Size), khác với kích thước của màn hình. Đối với các màn hình thông thường (CRT) thì kích thước hiển thị luôn nhỏ hơn kích thước của màn hình khoảng 1".
Chất lượng
 • Màn hình có bề mặt cong (đời cũ) và phẳng (Flat, đời mới), màn hình phẳng sẽ giúp cho dễ nhìn hơn và có giá thành cao hơn.
 • Khoảng cách điểm ảnh (trung bình khoảng 0,25mm), điểm ảnh càng nhỏ thì có số lượng càng nhiều, ảnh hiển thị càng rõ nét.
 • Độ phân giải (Resolution) tối đa cho phép tùy thuộc vào kích thước và  số lượng điểm ảnh, độ phân giải cao sẽ cho hiển thị  được hình ảnh rõ nét và khi xem các ảnh lớn không phải di chuyển nhiều.
 • Mỗi màn hình sẽ có mức độ sai màu khác nhau, màn hình có giá trị càng cao thì mức độ sai màu càng thấp.
Màn hình tinh thể lỏng LCD

Đây là loại màn hình đời mới, sử dụng công nghệ tinh thể lỏng với kiểu dáng gọn nhẹ và tiêu thụ ít điện năng.

TRUNG TAM TIN HCO KEY_ LCD Monitor
Kiểu dáng
 • Lựa chọn kiểu dáng, màu sắc màn hình tùy thuộc vào cảm tính, không liên quan đến chất lượng. Tuy nhiên cũng nên chọn sao cho phù hợp với toàn bộ hệ thống cũng như hài hòa với các đồ vật  xung quanh.
Kích thước
 • Màn hình có nhiều kích thước khác nhau, được đo theo đường chéo của màn hình và tính bằng đợn vị Inche (1 Inche=2,54 cm). Các kích thước chuẩn của màn hình là 14", 15", 17", 19", 20", 22"...
 • Đối với người sử dụng thông thường thì màn hình 15" là phù hợp còn đối với các công việc như thiết kế, đồ họa thì nên dùng màn hình 17" hoặc hơn.
 • Đối với Màn hình LCD thì thông số ghi kích thước thường là kích thước hiển thị thật sự của màn hình.
Tỉ lệ màn hình
 • Loại thông thường (màn hình vuông) có tỉ lệ giữa chiều ngang và chiều cao là 4:3, thích hợp sử dụng văn phòng.
 • Loại màn hình rộng (Wide) có tỉ lệ giữa chiều ngang và chiều cao là 16:9. Loại màn hình này thích hợp để giải trí như chơi game, xem phim,...
 • Nếu muốn xem phim màn ảnh rộng chất lượng cao (High Definition) thì nên chọn màn hình có ký hiệu là HD. Tuy nhiên chỉ có loại HD-1080 với tỉ lệ 16:9 và độ phân giải 1920x1080px mới đáp ứng được Full High Definition.

 
TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Độ phân giải màn hình
Chất lượng
 • Màn hình LCD thường và màn hình gương, màn hình gương sẽ giúp bảo vệ màn hình, hình ảnh trông sắc nét, nổi bật và dễ nhìn hơn. Màn hình gương có giá thành cao hơn màn hình thường. Tuy nhiên người dùng có thể dán tấm kiếng lên màn hình thường để được giống như màn hình gương.
 • Độ tương phản (khoảng 500:1 hoặc hơn) tỉ lệ càng cao hình ảnh hiển thị càng rõ.
 • Độ phân giải (Resolution) tối đa cho phép (1024x768 hoặc hơn), độ phân giải cao sẽ cho phép sử dụng màn hình hiển thị các ảnh lớn mà không phải di chuyển nhiều.
 • Thời gian đáp ứng (Response Time) là tốc độ hiện ảnh trên màn hình (trung bình khoảng 5ms), thời gian đáp ứng càng thấp thì tốc độ hiện ảnh càng cao, hình ảnh chuyển động sẽ mượt hơn, nếu tốc độ hiện ảnh thấp thì các hình ảnh chuyển động sẽ không rõ nét và có hiện tượng như "bóng ma".
 • Số lượng điểm ảnh chết trên màn hình, đây chính là những điểm không hiện ảnh trên màn hình LCD, mỗi màn hình đều có một tỉ lệ điểm ảnh chết nhất định, số điểm ảnh chết này càng thấp càng tốt. Kiểm tra các điểm ảnh chết này bằng cách thay đổi màu sắc, đen, trắng... trên mà hình và quan sát cẩn thận thì sẽ phát hiện được.
 • Góc nhìn càng lớn thì sẽ cho phép người dùng nhìn rõ được hình ảnh trên màn hình khi nhìn từ bất cứ góc độ nào.
Tính năng khác
 • Một số màn hình được tích hợp bộ thu hình cho phép xem truyền hình, Video,... giống như Tivi.
 • Tích hợp thêm loa, các lỗ cắm âm thanh (micro, Headphone), cổng USB và có các đầu cắm hỗ trợ giao tiếp DVI-D, S-Video, HDMI để xem phim HD...
Bảo hành
 • Màn hình thường được bảo hành từ 24 đến 36 tháng tùy theo chủng loại và nhà sản xuất.
 • Màn hình LCD có kích thước gọn và ít hao điện hơn màn hình CRT, tuy nhiên khi nhìn ở góc hẹp thì hình ảnh có màu sắc tối, không đẹp và màn hình LCD có giá thành cao hơn CRT. 
 • Hiện nay một số màn hình LCD bán trên thị trường có ghi kích thước được tính luôn cả khung (Panel size) cho nên kích thước hiển thị (Display size, Viewing Area) thật sự sẽ nhỏ hơn.

Theo Buaxua.vn

Trung tâm TIN HỌC KEY rất hân hạnh được chia sẻ với các bạn kiến thức về phần cứng máy tính. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn đọc.

Nếu bạn quan tâm đến khóa học sửa chữa máy tính bạn vui lòng NHẤP VÀO ĐÂY để xem chi tiết về khóa học và NHẤP VÀO ĐÂY để gửi thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến với chúng tôi.

Trung tâm TIN HỌC KEY

ĐC: 203-205 Lê Trọng Tấn – Sơn Kỳ - Tân Phú – TPHCM

ĐT: (028) 22 152 521

Web: key.com.vn

Các Bài Viết Liên Quan

Cách tạo ổ đĩa usb khởi động bằng hp usb disk

Cấm sao chép dữ liệu trên máy tính bằng usb write protector

Cách sử dụng chương trình panda usb vaccine

Cách sử dụng các thiết bị lưu trữ bên ngoài

Cách ráp mainboard vào thùng máy tính

Cách bấm đầu dây cáp RJ45 để nối mạng cho máy tính

Đăng nhận xét - bình luận

Đào tạo tin học KEY

CN: Lê Trọng Tấn

Địa chỉ: 203 - 205 Lê Trọng Tấn, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 22 152 521
Website: key.com.vn - Email: key@key.com.vn

CN: Nguyễn Ảnh Thủ

Địa chỉ: 765-767A (Số mới: 558-560A) Nguyễn Ảnh Thủ, P. Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 2242 2244
Website: key.com.vn - Email: key@key.com.vn

Trở lên đầu trang