Hướng Dẫn Ráp Quạt Tản Nhiệt Cho CPU Chuẩn LGA775

Hướng Dẫn Lắp Ráp Quạt Tản Nhiệt Cho CPU Chuẩn LGA775

Bộ vi xử lý của máy vi tính (CPU) đòi hỏi phải có tản nhiệt được thiết kế đặc biệt và lắp ráp quạt để đảm bảo tối ưu về điều kiện nhiệt độ và hiệu suất. Quạt tản nhiệt thường được đóng gói kèm theo CPU, nếu bạn muốn thay một quạt tản nhiệt khác thì hãy chắc là nó tương thích với CPU và bản mạch chính (Mainboard) mà bạn đang sử dụng. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách lắp ráp quạt tản nhiệt cho CPU chuẩn LGA775.

Các bước chuẩn bị trước khi lắp ráp quạt tản nhiệt cho CPU

  • Lắp ráp CPU vào khe cắm. (Xem hướng dẫn cách lắp ráp CPU vào mainboard chuẩn LGA775)
  • Kiểm tra xem quạt tản nhiệt đã có sẵn chất tản nhiệt hay chưa, nếu chưa thì bạn hãy tìm mua chất tản nhiệt này tại các của hàng bán linh kiện vi tính

Trong một số tài liệu có nói là nên lắp Mainboard vào khung máy (thùng máy, vỏ máy vi tính) trước khi gắn quạt tản nhiệt. Tuy nhiên  trong một số trường hợp nếu lắp Mainboard vào thùng máy trước bạn sẽ gặp khó khăn khi lắp ráp quạt, nhất là không kiểm tra được các chốt đã gắn đúng hay chưa và bề mặt tản nhiệt có áp sát vào lưng CPU hay chưa.

Cách lắp ráp quạt tản nhiệt vào mainboard chuẩn LGA775

Đặt bề mặt tản nhiệt của quạt áp lên lưng của CPU. Hãy chắc là các chốt khóa của quạt phải đúng vị trí các lỗ trên Mainboard.  

TRUNG TAM TIN HOC KEY_Đặt bề mặt tản nhiệt của quạt áp lên lưng của CPU

Nhấn cùng một lúc hai chốt khóa nằm chéo nhau xuống các lỗ trên Mainboard để đảm bảo chúng không bi xê dịch. Thực hiện giống như vậy một lần nữa với hai chốt khóa còn lại. 

TRUNG TAM TIN HOC KEY_Nhấn các chốt khóa nằm chéo nhau xuống các lỗ trên mainboard

Sau khi quạt tản nhiệt đã được lắp cố định vào Mainboard thì bạn hãy cắm dây điện điều khiển quạt vào trạm cắm trên Mainboard có ký hiệu là CPU_FAN.

TRUNG TAM TIN HOC KEY_Cắm dây điện của quạt vào trạm cắm trên mainboard 

 Các lưu ý khi lắp ráp quạt tản nhiệt vào Mainboard

  • Xoay quạt sao cho dây điện điều khiển quạt nằm ở vị trí thuận lợi để kết nối với trạm cắm trêm Mainboard.
  • Các đầu chốt khóa trước khi lắp quạt phải nằm ở đúng vị trí của nó nếu không bạn sẽ không thể gắn nó vào các lỗ trên Mainboard được.
  • Khi lắp các đầu chốt khóa vào các lỗ trên mainboard phải cẩn thận không làm cong, gãy các đầu chốt bằng nhựa dẻo (màu trắng).
  • Sau khi lắp ráp quạt xong nên lật mặt sau của Mainboard để kiểm tra xem các chốt khóa có được gắn đúng và giữ chặt quạt hay không, nếu không thì phải tháo quạt ra và gắn lại.

Nếu lắp ráp quạt không đúng kỹ thuật sẽ làm cho bề mặt của quạt tản nhiệt tiếp xúc không tốt với CPU, dẫn đến hiện tượng bị treo máy (đứng máy) khi hoạt động do bị quá nhiệt.

Theo Buaxua.vn 

Trung tâm TIN HỌC KEY rất hân hạnh được chia sẻ với các bạn kiến thức về phần cứng máy tính. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn đọc.

Nếu bạn quan tâm đến khóa học sửa chữa máy tính bạn vui lòng NHẤP VÀO ĐÂY để xem chi tiết về khóa học và NHẤP VÀO ĐÂY để gửi thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến với chúng tôi.

Trung tâm TIN HỌC KEY

ĐC: 203-205 Lê Trọng Tấn – Sơn Kỳ - Tân Phú – TPHCM

ĐT: (028) 22 152 521

Web: key.com.vn

Đăng nhận xét - bình luận

Đào tạo tin học KEY

CN: Lê Trọng Tấn

Địa chỉ: 203 - 205 Lê Trọng Tấn, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 22 152 521
Website: key.com.vn - Email: key@key.com.vn

CN: Nguyễn Ảnh Thủ

Địa chỉ: 765-767A (Số mới: 558-560A) Nguyễn Ảnh Thủ, P. Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 2242 2244
Website: key.com.vn - Email: key@key.com.vn

Trở lên đầu trang