Chrome OS sẽ gộp chung với Android vào năm 2017, có Google Play?

chrome | google play | android

Theo Wall Street Journal, Google sẽ kết hợp hệ điều hành Chrome OS dành cho máy tính vào chung với Android. Các kĩ sư Google đã làm việc hơn 2 năm nay cho dự án gộp lại này và gần đây họ đã có nhiều bước tiến triển mới. Bản thử nghiệm của "một hệ điều hành mới duy nhất" được cho là sẽ xuất hiện vào đầu năm sau, và đến năm 2017 thì chính thức ra mắt. Tất nhiên, vì bản Android mới này thay cho Chrome nên nó vừa có khả năng chạy trên thiết bị di động, vừa có khả năng dùng cho PC. Người dùng cũng sẽ được truy cập vào kho Google Play phong phú và điều đó sẽ giúp thu hút khách hàng dễ hơn. Cách đặt tên cho các thiết bị chạy Chrome OS như Chromebook, Chromebox cũng sẽ được thay đổi nhưng hiện tại Google chưa quyết định cái tên mới. Trình duyệt web trong các nền tảng của Google thì vẫn tiếp tục được gọi là Chrome.

Mới hồi tuần trước CEO Sundar Pichai đã nói rằng đến một lúc nào đó, các nền tảng di động và máy tính sẽ hòa trộn lại với nhau. Microsoft thì đã bắt đầu áp dụng kiến trúc tương tự cho Windows 10 và Windows 10 Mobile. Trong khi đó, Apple thì vẫn giữ iOS và OS X riêng biệt với việc Tim Cook bác bỏ mọi tin đồn liên quan đến việc gộp hai hệ điều hành này lại, ông thậm chí còn nói rằng nếu gộp thì sẽ làm trải nghiệm bị giảm đi.

Việc gộp Android và Chrome lại cũng sẽ giúp tăng sự hiện diện của Google trong các công ty do họ có thể dễ dàng sử dũng máy tính chạy Android với đầy đủ Microsoft Office và Google Docs trên đó, chưa để đến các app làm việc khác hiện đang có trên Android. Những phần mềm được phát triển riêng cho từng doanh nghiệp cũng sẽ chạy dễ hơn trên Android (và OS mới) chứ thường chúng không có bản cho Chrome OS.

Cập nhật: Hiroshi Lockheimer, phó chủ tịch chịu trách nhiệm về Android, Chrome OS và Chromecast, nói trên Twitter rằng "vẫn còn nhiều động lực cho Chromebook và chúng tôi vẫn cam kết phát triển Chrome OS". Ông còn nói rằng ông mới mua 2 cái Chromebook cho những đứa con của mình để dùng khi đi học. Ông không hề khẳng định hay bác bỏ tin đồn nói trên.
Đăng nhận xét - bình luận
Từ khóa tìm kiếm

Đào tạo tin học KEY

CN: Lê Trọng Tấn

Địa chỉ: 203 - 205 Lê Trọng Tấn, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 22 152 521
Website: key.com.vn - Email: key@key.com.vn

CN: Nguyễn Ảnh Thủ

Địa chỉ: 765-767A (Số mới: 558-560A) Nguyễn Ảnh Thủ, P. Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 2242 2244
Website: key.com.vn - Email: key@key.com.vn

Trở lên đầu trang