Cách Xử Lý Lỗi Thường Gặp Của Ổ Đĩa

Cách Xử Lý Lỗi Thường Gặp Của Ổ Đĩa

Ổ dĩa CD-ROM/DVD-ROM là thiết bị được sử dụng nhiều trong máy vi tính, sau một thời gian sử dụng có thể do nhiều nguyên nhân như sử dụng quá nhiều, thời tiết nóng, ẩm, bụi,... ổ dĩa sẽ bắt đầu có những hư hỏng như không đọc được dĩa, không mở được khay đĩa...

Tùy theo mức độ hư hỏng mà ổ đĩa CD-ROM có thể sửa chữa được hoặc cần phải thay mới. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách xử lý các hư hỏng thường gặp của ổ đĩa CD-ROM, DVD-ROM, CDRW.

Các hư hỏng thường gặp của ổ đĩa CD/DVD-ROM

Không thể mở khay của ổ đĩa

Đây là hư hỏng thường gặp nhất, nguyên nhân là do dây cu-roa kéo bộ phận mở/đóng khay dĩa bị dơ hoặc giãn.

 • Tắt máy vi tính (nếu đang mở), dùng một chiếc kẹp giấy bằng kim loại (hoặc thanh kim loại nhỏ) uốn thẳng một đầu, sau đó cho vào một lỗ nhỏ nằm ở phía trước ổ đĩa CD-ROM sâu khoảng 1,5cm khi gặp một chốt cản thì tiếp tục nhấn mạnh vào khay dĩa sẽ được đẩy ra một ít, bây giờ không nhấn nữa mà dùng tay kéo khay dĩa ra nhiều hơn.

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Dùng kẹp giấy bằng kim loại để mở khay đĩa

 • Từ khay đĩa đã được mở, nhìn vào bên trong sẽ thấy có một sợi dây cu-roa màu đen, cẩn thận dùng nhíp tháo ra khỏi bánh nhông truyền động. Nếu dây cu-roa bị dơ thì có thể làm sạch bằng nước hoặc cồn và lau khô, còn nếu dây bị giãn thì cần phải thay dây mới, dây này có bán ở các cửa hàng sửa chữa hoặc bán linh kiện điện tử.

 • Sau khi làm sạch hoặc thay mới thì gắn đây cu-roa vào lại như cũ và dùng tay đẩy khay dĩa cho gọn vào, khi mở máy thì khay dĩa sẽ được tự động đóng chặt lại.

Cách tháo/gắn dây cu-roa cũng giống như tháo gắn dây xích (sên) xe đạp vậy, chỉ cần nhấc dây ra và quay bánh nhông thì dây sẽ tự rời ra ngoài. Không được kéo giãn dây cu-roa, nếu gặp khó khăn trong việc tháo/gắn dây cu-roa thì nên mở nắp đậy của ổ đĩa ra, xem các hướng dẫn bên dưới để biết cách tháo.

Làm vệ sinh ổ đĩa CD-ROM

 • Sau một thời gian sử dụng, các bộ phận bên trong của ổ đĩa CD-ROM sẽ bị bám bụi. Nếu đầu đọc bị dơ thì thường sẽ có hiện tượng ổ đọc đĩa lúc được lúc không, cần phải làm vệ sinh bên trong ổ đĩa.
 • Lấy ổ đĩa ra khỏi vỏ (Case) của máy vi tính bằng cách mở 2 nắp đậy vỏ máy, tháo các con vít hai bên hông và các dây cắm vào ổ đĩa sau đó đẩy ổ đĩa ra phía trước để tháo ra.
 • Mở 4 con vít phía dưới để tháo nắp đậy phía dưới của ổ đĩa theo như trong hình.

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Tháo nắp đậy phía dưới của ổ đĩa

 • Mở khay dĩa bằng kẹp giấy như hướng dẫn bên trên và tháo mặt nạ phía trước bằng cách nhấn vào chốt gài 2 bên.

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Mở mặt nạ phía trước của ổ đĩa

 • Tháo nắp đậy phía trên của ổ đĩa.

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Tháo nắp đậy phía trên của ổ đĩa

 • Làm vệ sinh các bộ phận bên trong và các nắp đậy bằng cọ mềm hoặc dụng cụ thổi hơi. Tháo và làm sạch dây cu-roa hoặc thay mới nếu bị giãn.

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Làm vệ sinh các bộ phận bên trong

 • Dùng bông gòn tẩm dung dịch chuyên dụng để làm sạch bề mặt của đầu đọc. Có thể dùng dung dịch chùi kính, cồn,...

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Làm vệ sinh đầu đọc

 • Tùy theo ổ đĩa CD-ROM mà có các bộ phận nằm ở vị trí khác nhau. 
 • Không làm sạch mất các chất bôi trơn trên các bộ phận cơ của ổ dĩa, không để dính các sợi bông gòn trên bề mặt đầu đọc.
 • Sau khi làm vệ sinh xong thì lắp ráp các nắp đậy trở lại như cũ và có thể để bên ngoài mở máy để kiểm tra trước khi gắn vào vỏ máy.

Xử lý hiện tượng kén dĩa của ổ CD/DVD-ROM

Ổ đọc dĩa được dĩa không, hiện tượng này thường xảy ra khi sử dụng ổ đĩa quá nhiều làm cho công suất của đầu đọc bị yếu, cách xử lý như sau:

 • Tháo ổ đĩa và các nắp đậy của ổ đĩa như hướng dẫn bên trên. Tìm xung quanh đầu đọc sẽ thấy có một biến trở như trong hình. Đây là biến trở chỉnh công suất của đầu đọc.

TRUNG TAM TIN HOC KEY_Tìm biến trở chính công suất cảu đầu đọc

 • Dùng cây vặn vít loại nhỏ vừa với lỗ của biến trở để vặn theo chiều kim đồng hồ, chỉ vặn từng chút một (có cảm giác biến trở nhích một chút là được). 

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Điều chỉnh lại biến trở chính

Biến trở này có tác dụng tăng/giảm công suất của đầu đọc, cần phải chỉnh vừa đủ bằng cách thử nghiệm nhiều lần, nếu tăng quá nhiều sẽ làm hỏng đầu đọc.

Theo Buaxua.vn

Trung tâm TIN HỌC KEY rất hân hạnh được chia sẻ với các bạn kiến thức về phần cứng máy tính. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn đọc.

Nếu bạn quan tâm đến khóa học sửa chữa máy tính bạn vui lòng NHẤP VÀO ĐÂY để xem chi tiết về khóa học và NHẤP VÀO ĐÂY để gửi thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến với chúng tôi.

Trung tâm TIN HỌC KEY

ĐC: 203-205 Lê Trọng Tấn – Sơn Kỳ - Tân Phú – TPHCM

ĐT: (028) 22 152 521

Web: key.com.vn

Đăng nhận xét - bình luận

Đào tạo tin học KEY

CN: Lê Trọng Tấn

Địa chỉ: 203 - 205 Lê Trọng Tấn, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 22 152 521
Website: key.com.vn - Email: key@key.com.vn

CN: Nguyễn Ảnh Thủ

Địa chỉ: 765-767A (Số mới: 558-560A) Nguyễn Ảnh Thủ, P. Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 2242 2244
Website: key.com.vn - Email: key@key.com.vn

Trở lên đầu trang