Cách Khắc Phục Và Sửa Lỗi CPU

Cách Khắc Phục Và Sửa Lỗi CPU

Hiện tượng:

- Khi nghe thấy quạt laptop hoặc desktop chạy vù vù càng lúc càng to, máy lag lag dần đi là biết sắp bị full CPU.

- Lập tức ấn Ctrl+Alt+Del sau đó chọn Start Taks Manager hoặc nhấn phải chuột vào Taskbar chọn Start Task Manager.

- Chọn thẻ Processes và xem thống kê CPU chương trình nào đang chiếm nhiều CPU – có thể bạn sẽ thấy explorer.exe chiếm rất nhiều CPU còn lúc bình thường nó chỉ là ~ 00 %.

 TRUNG TAM TIN HOC KEY_ sua loi cpu

Sơ lược:

- Đây có thể là do Virus sinh ra. Vì vậy bạn phải đảm bảo cho máy tính của mình sạch Virus bằng cách cài phần mềm diệt virus mạnh.
- Tuy nhiên, nhiều trường hợp không phải là Virus mà mọi người vẫn lầm tưởng vì vậy cho dù bạn scan cả ngày cũng không ra Virus.

- Tình trạng khi bạn mở file .flv hoặc thư mục chứa nó sẽ dẫn đến tình trạng treo máy. Mở không được, xóa không xong. Máy tính ì ạch như thời Napoleon cởi trần.

Nguyên nhân:

- Các tệp tin bị lỗi khi tải về, hay xảy ra với các file flv. Khi kích hoạt explorer không đọc được cứ cố load dẫn đến tình trạng lỗi chiếm full CPU. Nếu mở prossess ra sẽ thấy nó chiếm 90 đến 99 CPU dẫn đến máy tính bị treo.

-  Khoanh vùng những file đó lại. Dấu hiệu nhận biết nó là khi mở file hoặc thư mục đó ra là treo máy. Mở không được, xóa không xong.

Khắc phục:

- Ấn phải chuột vào explorer.exe chọn End Process

- Lúc đấy CPU sẽ bớt lag từ từ trở về trạng thái bình thường, quạt chạy nhè nhẹ trở lại, nhưng windows bị mất vài thứ do explorer bị kill, ko sao mọi thứ vẫn đang chạy bình thường.

- Tiếp tục vẫn trong Task Manager chọn File/New Task(Run…) hoặc nhấn đồng thời Windows + R rồi gõ vào explorer.exe ok , và mọi thứ lại như cũ !

- Sau đó tìm và xóa file bị lỗi đi thường là file video và ảnh, nếu file bị lỗi ko thể xóa được nó cứ bảo reparing…… thì tắt đi dùng đĩa boot vào trong Dos xóa phát là được ….

- Vào Control Panel\All Control Panel Items\System\ Advanced System Setting\ Advanced —> Tab Perfomance\ Setting \ Visual Effect —> bỏ chọn Show thumnails instead of icon —> OK

- Vào Windows Explorer\Tools\ Folder Options\ tab View —> Chọn Always show icon, never thumnails và Bỏ chọn Display File Icon on thumnails —> Ok

-Vậy là ko bị full CPU làm lag máy

Cách khác:

+ Xóa ( hoặc đổi đuôi) hết các file FLV, ( thường chỉ File này là làm cho windows bị vậy thui). Làm như cách trên rùi vô xóa hết các file có định dang flv đi, sau đó vào—>> computer -> Organize\Folder and search options\ tab View —> chọn Restore defaults —>>ok. Vậy là trở lại bình thường.

Chú ý: Nguyên nhân khác có thể do  sử dụng Klite code pack vì vậy phải remove nó ra từ control panel => programs =>remove rồi cài lại ct sau VLC,nhưng theo kinh nghiệm thì đổi đuôi file hiệu quả hơn

Trung tâm TIN HỌC KEY rất hân hạnh được chia sẻ với các bạn kiến thức về phần cứng máy tính. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn đọc.

Nếu bạn quan tâm đến khóa học sửa chữa máy tính bạn vui lòng NHẤP VÀO ĐÂY để xem chi tiết về khóa học và NHẤP VÀO ĐÂY để gửi thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến với chúng tôi.

Trung tâm TIN HỌC KEY

ĐC: 203-205 Lê Trọng Tấn – Sơn Kỳ - Tân Phú – TPHCM

ĐT: (028) 22 152 521

Web: https://key.com.vn/

Đăng nhận xét - bình luận

Đào tạo tin học KEY

CN: Lê Trọng Tấn

Địa chỉ: 203 - 205 Lê Trọng Tấn, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 22 152 521
Website: key.com.vn - Email: [email protected]

CN: Nguyễn Ảnh Thủ

Địa chỉ: 765-767A (Số mới: 558-560A) Nguyễn Ảnh Thủ, P. Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 2242 2244
Website: key.com.vn - Email: [email protected]

Trở lên đầu trang