9 Tổ Hợp Phím Tắt Thông Dụng Trên Máy Tính

9 Tổ Hợp Phím Tắt Thông Dụng Trên Máy Tính

Dưới đây là những tổ hợp phím thông dụng nhất, có tác dụng nhất trong việc tăng hiệu suất làm việc của chúng ta trên máy tính. 

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ To hop phim tat

Những tổ hợp phím này sẽ giúp bạn thao tác nhanh hơn với máy tính

Đã có lúc Bill Gates phải thừa nhận tổ hợp phím Ctrl Alt Del mà ông áp dụng trên hệ điều hành Windows Free là một thảm họa. Tuy nhiên, không thể không “tưởng thưởng” cho những tổ hợp phím tắt giúp hiệu suất làm việc của chúng ta tăng lên chóng mặt.

Dưới đây là những tổ hợp phím thông dụng nhất, có tác dụng nhất trong việc tăng hiệu suất làm việc của chúng ta trên máy tính.

1. Tắt chương trình hiện đang thực thi

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang chơi game một cách “trái phép” trong khi đó bạn nghe thấy tiếng bố mẹ đi lên kiểm tra đang ở rất gần, có lẽ sẽ thật phí phạm thời gian để “mò mò” qua từng menu nhằm thoát khỏi game. Thật may, mọi hệ điều hành đều có sẵn 1 tổ hợp phím giúp tắt ngay lập tức chương trình đang thực thi.

Với hệ điều hành Windows: Alt + F4

Với hệ điều hành Mac: phím Apple + Q

2. Thu nhỏ mọi ứng dụng đang chạy

Bạn phiền hà vì phải lần mò qua quá nhiều cửa sổ đang mở để chọn chương trình mình cần, hay đơn giản là cần thoát ngay lập tức ra màn hình Desktop để gọi chương trình khác? Vậy thì đây là lúc tổ hợp phím này “ra tay”.

Với hệ điều hành Windows : phím Windows + D

Với hệ điều hành Mac: F11

3. Xóa ngay lập tức tập tin

Thường thì nếu không có cấu hình gì đặc biệt, các file mà bạn “Delete” sẽ được “chuyển phát nhanh” tới thùng rác của hệ thống, chứ chưa bị xóa hẳn. Đây là một trong những tính năng an toàn để người dùng có thể khôi phục lại khi lỡ tay xóa mất các tập tin quan trọng. Tuy nhiên, nhiều khi, người ta lại đơn giản chỉ muốn xóa ngay tức khắc tập tin/folder đó, thì đây là lúc cần sử dụng đến tổ hợp phím này: Shift + Delete.

4. Phóng to/thu nhỏ nhanh chóng

Nhiều khi bạn rất cần  độ to/nhỏ của nội dung trong trang web hay trang soạn thảo văn bản (để theo dõi đầy đủ nội dung/có cái nhìn tổng quan về layout của bài viết,…). Sẽ thật phiền phức nếu phải truy cập vào menu hay phải dùng chuột “di di”. Rất may là có sẵn một tổ hợp phím để làm công việc này một cách nhanh chóng.

Với hệ điều hành Windows: nhấn Ctrl + cuộn chuột giữa lên (phóng to) hoặc xuống (thu nhỏ)

Với hệ điều hành Mac: phím Apple + biểu tượng dấu cộng (+) để phóng to; phím Apple + biểu tượng dấu trừ (-) để thu nhỏ.

5. Mở lại tab vừa đóng của trình duyệt

Chúng ta thường có thói quen là mở một loạt tab trong trình duyệt để xem dần dần. Thói quen đó chẳng có gì xấu, tuy nhiên đôi khi bạn có thể lỡ tay bấm nhầm và đóng mất tab chưa đọc. Dưới đây là tổ hợp phím nhanh chóng giúp bạn mở lại tab đó mà không cần thiết truy cập vào History của trình duyệt:

Với hệ điều hành Windows: Ctrl + Shift + T

Với hệ điều hành Mac: phím Apple + Z

6. Thủ thuật khác với tab của trình duyệt

Khi muốn mở tab mới trên trình duyệt, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + T.

Để kích hoạt chế độ ẩn danh trên Chrome, hãy nhấn Ctrl + Shift + N. Trên Firefox, hãy nhấn Ctrl + Shift + P.

Khi muốn mở đường dẫn sang một tab mới, thay vì tải trực tiếp lên tab bạn đang xem, hãy click phím chuột giữa (nút cuộn) lên đường dẫn này.

7. Backward (trở về trang liền trước)

Việc trở về trang liền trước luôn là điều cần thiết, nhất là khi chúng ta sử dụng các công cụ và không sử dụng tính năng mở tab mới.

Với hệ điều hành Windows: nhấn nút Backspace (←)

Với hệ điều hành Mac: phím Apple + [

8. Truy cập nhanh thanh địa chỉ

Một trong những thao tác người ta hay làm nhất đó là tìm kiếm. Mà tìm kiếm thì bắt buộc phải dùng tới thanh địa chỉ (ngày nay đa số các trình duyệt đều tích hợp luôn tính năng tìm kiếm vào thanh địa chỉ). Đây là những tổ hợp phím giúp truy cập nhanh đến thanh này mà không cần sử dụng chuột:

Với hệ điều hành Windows: Ctrl + L; F6 hoặc Alt + D.

Với hệ điều hành Mac: phím Apple + L

Ngoài ra, đối với trình duyệt file Windows Explorer, nhấn Alt + D hoặc F4 cũng sẽ đưa bạn tới thanh địa chỉ. Nhấn F3 sẽ đưa bạn tới ô tìm kiếm.

9. Thêm nhanh “http://www” và “.com” vào thanh địa chỉ trên trình duyệt

Đây là một điều phiền hà đối với các trình duyệt hiện nay, bởi nếu không đánh những cụm ký tự này, chúng ta sẽ dễ dàng được đưa tới trang tìm kiếm kết quả chứ không phải trang web mình cần. Dưới đây là cách điền nhanh 2 cụm ký tự “phiền phức” này:

Với hệ điều hành Windows: Ctrl + Enter

Với hệ điều hành Mac: phím Apple + Enter

Bằng cách này, nếu ta gõ “Google” thì trình duyệt sẽ được tự động chuyển thành “http://www.google.com”. Các trang web khác cũng tương tự như vậy.

Theo Techz

Trung tâm TIN HỌC KEY rất hân hạnh được chia sẻ với các bạn kiến thức về phần cứng máy tính. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn đọc.

Nếu bạn quan tâm đến khóa học sửa chữa máy tính bạn vui lòng NHẤP VÀO ĐÂY để xem chi tiết về khóa học và NHẤP VÀO ĐÂY để gửi thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến với chúng tôi.

Trung tâm TIN HỌC KEY

ĐC: 203-205 Lê Trọng Tấn – Sơn Kỳ - Tân Phú – TPHCM

ĐT: (028) 22 152 521

Web: https://key.com.vn/

Đăng nhận xét - bình luận

Đào tạo tin học KEY

CN: Lê Trọng Tấn

Địa chỉ: 203 - 205 Lê Trọng Tấn, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 22 152 521
Website: key.com.vn - Email: key@key.com.vn

CN: Nguyễn Ảnh Thủ

Địa chỉ: 765-767A (Số mới: 558-560A) Nguyễn Ảnh Thủ, P. Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 2242 2244
Website: key.com.vn - Email: key@key.com.vn

Trở lên đầu trang