Trong bài tập này, chúng tôi sẽ mô tả những bước cơ bản để xóa ảnh nền – background khỏi bức hình, bằng cách kết hợp một số công cụ quen thuộc. Ví dụ, với Magic Eraser, bạn hoàn toàn có thể xóa được những ảnh nền đơn giản, nhưng với trường hợp phức tạp hơn, bạn sẽ làm thế nào. Ví dụ như bức ảnh sau:

xoa bo hinh nen phuc tap

Trước tiên, các bạn kích chuột phải vào Background Layer trong khung Layers Palette và chọn Layer from Background... :

xoa bo hinh nen phuc tap

Chương trình sẽ tự động đổi thành Layer 0. Nhấn OK:

hoc photoshop | xoa bo hinh nen 3

Trong phần Layers Palette lúc này sẽ chỉ chứa 1 lớp Layer 0 duy nhất. Nhấn L để chọn công cụ Lasso Tool, kiểm tra lại phần Control Palette trên gần menu ngang, và điều chỉnh sao cho giống hình sau:

hoc photoshop | xoa bo hinh nen 4

Điều quan trọng nhất ở đây là tắt tính năng Anti-Alias, sau đó tiến hình cắt hình nền rìa như sau:

xoa bo hinh nen phuc tap

Không cần lo lắng nếu phần rìa quá nham nhở, chúng ta có thể chỉnh lại ở những bước sau:

xoa bo hinh nen phuc tap

Sau khi hoàn tất bước này, các bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + J để chuyển phần lựa chọn sang 1 lớp mới với Layer Via Cut. Bạn có thể xóa bỏ Layer 0 và chỉ làm việc trên lớp mới vừa tạo. Tiếp tục, nhấn E để chọn công cụ tẩy, chuyển chế độ thành Pencil và chỉnh thông số như sau:

hoc photoshop | xoa bo hinh nen 7

Sau đó tiếp tục tẩy những phần thừa quá lộ liễu trên khung hình:

xoa bo hinh nen phuc tap

Hãy cẩn thận với từng động tác tại bước này, di chuyển chuột nhẹ nhàng và chính xác, chọn những phần gần bức ảnh nhất, nhưng không được làm mất đi chi tiết chính:

xoa bo hinh nen phuc tap

Khi mắc lỗi, bạn có thể quay trở lại bước làm trước đó bằng phím tắt Ctrl + Z hoặc Ctrl + Alt + Z. Sau khi hoàn tất bước này, bức ảnh lúc này sẽ trông giống như sau:

xoa bo hinh nen phuc tap

Không cần thiết phải xóa tất cả các chi tiết thừa tại bước này, điều quan trọng là tạo được 1 đường viền gần chính xác nhất với chi tiết chính của ảnh cần xử lý – ở đây là hình con ếch. Để xóa nhanh những chi tiết của phần bên ngoài, giữ Ctrl và chọn Layer 1:

hoc photoshop | xoa bo hinh nen 11

Sau đó bấm Delete để xóa vùng chọn bên ngoài. Tiếp theo, mở bảng Channels Palette và chọn biểu tượng hoc photoshop | xoa bo hinh nen 12 để tạo mới Alpha Channel:

hoc photoshop | xoa bo hinh nen 13

Chọn phần Alpha Channel mới này (thông thường sẽ có tên là Alpha 1), đồng thời chương trình sẽ hiển thị danh sách các lớp tương ứng. NhấnCtrl + 4 vào lớp RGV:

hoc photoshop | xoa bo anh nen 14

Và chọn Edit > Fill, chuyển chế độ Contents về Use: White và nhấn OK:

xoa bo hinh nen phuc tap

Sau đó, Alpha chanel sẽ được phủ màu trắng cùng với vùng chọn bên ngoài. Nhấn Ctrl + D để bỏ vùng chọn. Tiếp tục, nhấn và giữ Gradient Toolđể hiển thị Contextual Menu, sau đó chọn Paint Bucket Tool và để Foreground Color là Black:

hoc photoshop | xoa bo hinh nen 16

chọn những phần bạn không muốn đổ màu đen lên đó, hãy cẩn thận với từng chi tiết:

xoa bo hinh nen phuc tap

Tiếp đó, nhấn Ctrl và chọn Alpha 1 Channel để chọn phần mới bạn vừa tạo:

hoc photoshop | xoa bo hinh nen 18
Sau đó, nhấn Ctrl + ~ để quay trở lại lớp RGB, chọn Layers Palette và nhấn Ctrl + Shift + J để chuyển bức ảnh sang 1 layer mới. Bạn có thể xóa layer cũ hoặc giấu nó đi:
hoc photoshop | xoa bo hinh nen 19
Bức ảnh sau khi thực hiện bước này sẽ trông giống như sau:

xoa bo hinh nen phuc tap

Chúng tôi thường chọn công cụ hoc photoshop | xoa bo hinh nen 21 để điều chỉnh Color Fill và Adjustment Layer, rất tốt trong việc loại bỏ bớt những chi tiết nhỏ và hay lẫn vào bức ảnh chính. Các bạn có thể chọn các màu nền khác nhau để kiểm tra lại xem còn chi tiết nào thừa xung quanh bức ảnh hay không:

xoa bo hinh nen phuc tap

Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn muốn học khóa học Photoshop bạn có thể NHẤP VÀO ĐÂY để xem thông tin chi tiết của khóa học.

Trung tâm TIN HỌC KEY

ĐC: 203-205 Lê Trọng Tấn - Sơn Kỳ - Tân Phú - TPHCM

ĐT: (028) 22 152 521

Web: key.com.vn