Lựa Chọn Các Ổ Đĩa Cho Máy Tính

Lựa Chọn Các Ổ Đĩa Cho Máy Tính

Máy vi tính cần phải có ổ đĩa để lưu trữ chương trình và dữ liệu, ổ đĩa cứng được xem là một thiết bị không thể thiếu và luôn được lắp sẵn bên trong máy. Ngoài ra đôi lúc máy vi tính còn cần truy xuất đến các dữ liệu bên ngoài cho nên việc trang bị thêm các ổ đĩa mềm và ổ đĩa quang là điều cần thiết.

Sau đây là các thông số cần biết trước khi lựa chọn ổ đĩa cho máy vi tính:

Ổ ĐĨA CỨNG (HDD)

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Ổ cứng (HDD)

HDD là thiết bị không thể thiếu trong máy vi tính, nó chứa chương trình để giúp máy vi tính hoạt động và lưu dữ liệu của người sử dụng. HDD có nhiều chuẩn, loại, dung lượng... Một máy vi tính có thể gắn nhiều HDD, số lượng tùy theo số đầu cắm trên Mainboard cho phép.

Chuẩn

 • ATA: Chuẩn HDD cũ, có đầu cắm 40 chân và sử dụng dây cáp dẹp 40 hoặc 80 ruột.
 • SATA: Chuẩn HDD mới, dây cắm nhỏ gọn, tốc độ cao hơn ATA và sử dụng dây  Data và dây cung cấp điện riêng.
 • ATA/100/133/300: Tốc độ truyền dữ liệu của HDD, số càng lớn tốc độ càng cao.
 • HDD của máy để bàn (Desktop) có kích thước là 3.5" (Inches) còn HDD của máy tính xách tay (Laptop) có kích thước là 2.5".

Tốc độ quay

 • Hiện nay các HDD đều có tốc độ quay thấp nhất là 7.200 rpm (vòng trên một phút). Tốc độ quay càng cao thì việc truy xuất dữ liệu của HDD càng nhanh. Tuy nhiên việc vận hành với tốc độ cao sẽ làm cho nhiệt độ của HDD tăng cao.

Dung lượng

 • Dung lượng là khả năng lưu trữ của HDD, được tính bằng GB. Lưu ý giá thành của HDD dung lượng thấp và HDD dung lượng cao chênh lệch nhau không nhiều, nên cân nhắc để lựa chọn cho phù hợp.
 • Để cài đặt Hệ điều hành Windows XP và các chương trình cần thiết chỉ cần HDD có dung lượng khoảng 40GB là đủ để đáp ứng cho những người sử dụng thông thường, nếu sử dụng các công việc có nhu cầu lưu trữ nhiều dữ liệu như xử lý phim, ảnh,... thì nên lựa chọn ổ dĩa cứng lớn hơn.
 • Ngoài ra với phong trào xem phim chuẩn HD trên máy vi tính hiện nay thì cũng nên nghĩ đến các HDD có dung lượng lớn hơn 1TB (khoảng 1.000GB).

Bảo hành

 • Tùy theo mỗi nhà sản xuất mà ổ đĩa cứng sẽ có chế độ và thời hạn bảo hành khác nhau, thông thường ít nhất là 12 tháng. Một số ổ đĩa cứng có thời hạn bảo hành từ 3 đến 5 năm nhưng các nhà phân phối hoặc cửa hàng bán lẻ lại giảm xuống chỉ còn 1 năm (12 tháng), hãy tìm mua tại các cửa hàng có  đầy đủ thời hạn bảo hành từ chính hãng.
 • Ổ đĩa cứng được chấp nhận bảo hành khi bị lỗi bề mặt (Bad Sectors), hư phần cơ, điện tử nhưng phải trong tình trạng không có dấu hiệu bị cháy nổ chip (IC), rơi,... và tem bảo hành còn thời hạn, không bị rách. Một số nơi chấp nhận bảo hành khi bị cháy, nổ chip...

Đa số các máy vi tính thường chỉ có một HDD nhưng được phân chia làm nhiều phần (phân vùng, partition) tạo thành nhiều ổ đĩa cứng khác nhau để giúp tiện việc quản lý dữ liệu chứ không phải có nhiều HDD.

Ổ ĐĨA QUANG (CD/DVD-ROM)

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Ổ đĩa quang (CD/DVD-ROM)

Máy vi tính ngày nay thường không thể thiếu ổ đĩa quang (CD/DVD) bởi vì các chương trình cài đặt thường được đóng gói dưới dạng đĩa CD/DVD và một số chương trình sau khi được cài đặt vẫn cần sử dụng CD/DVD để hoạt động. Ngoài ra các máy vi tính còn được trang bị thêm dĩa CD-Writer (đọc và ghi đĩa CD) DVD-Writer (đọc và ghi đĩa CD,DVD), ổ DVD COMBO (đọc CD và DVD, ghi CD).

Chuẩn

 • IDE là chuẩn cũ, có đầu cắm và dây giống HDD ATA.
 • SATA là chuẩn mới có đầu cắm và dây giống HDD SATA.

Tốc độ

 • Tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ đĩa, được ký hiệu là X, trị số X của CD là 150 KBps còn trị số X của DVD là 1,38 MBps (1MB=1024KB) cho nên bạn đừng ngạc nhiên khi nhìn thấy tốc độ ghi trên CD-ROM là 52X còn DVD-ROM "chỉ có" 16X.
 • Tốc độ thấp nhất hiện nay của các ổ đĩa quang cũng đủ đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng, không nhất thiết phải chọn tốc độ cao khi không thật sự cần thiết.

Bảo hành

 • Thời hạn bảo hành cho ổ đĩa quang thông thường là 12 tháng, được chấp nhận bảo hành khi bị tình trạng không đọc hoặc kén dĩa, hư phần cơ... và tem bào hành phải còn giá trị.

Thông số của vài loại ổ dĩa quang:


Loại

Tốc độ CD

Tốc độ DVD

Đọc (R)

Ghi (W)

Xóa, ghi lại  (RW)

Đọc (R)

Ghi (W)

Xóa, ghi lại  (RW)

CD

52X

Không

Không

Không

Không

Không

DVD

48X

Không

Không

16X

Không

Không

CD-writer

52X

52X

32X

Không

Không

Không

DVD-writer

48X

48X

32X

16X

16X

8X

Ổ đĩa quang thường có vỏ màu đen hoặc trắng để phù hợp với vỏ máy (Case), loại gắn bên trong
hoặc bên ngoài tùy theo nhu cầu sử dụng. Một máy vi tính có thể gắn nhiều ổ đĩa quang, số lượng tùy theo số đầu cắm trên Mainboard cho phép.

Ổ ĐĨA MỀM (FDD)

TRUNG TAM TIN HOC KEY_ Ổ đĩa mềm (FDD)

 • FDD được sử dụng để đọc và ghi các dĩa mềm. Hiện nay sự xuất hiện của các thiết bị lưu trữ kỹ thuật số như  ổ dĩa USB, thẻ nhớ,... với các đặc tính nhỏ gọn, dung lương lưu trữ lớn nên các ổ dĩa mềm không còn thông dụng nữa.
 • Hiện không có nhiều sự lựa chọn cho ổ dĩa mềm, có thể chọn màu đen hoặc trắng cho phù hợp với vỏ máy (case).
 • Một số Bo mạch chủ (MainBoard) đời mới không còn hỗ trợ sử dụng ổ dĩa mềm.

Theo Buaxua.vn

Trung tâm TIN HỌC KEY rất hân hạnh được chia sẻ với các bạn kiến thức về phần cứng máy tính. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn đọc.

Nếu bạn quan tâm đến khóa học sửa chữa máy tính bạn vui lòng NHẤP VÀO ĐÂY để xem chi tiết về khóa học và NHẤP VÀO ĐÂY để gửi thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến với chúng tôi.

Trung tâm TIN HỌC KEY

ĐC: 203-205 Lê Trọng Tấn – Sơn Kỳ - Tân Phú – TPHCM

ĐT: (028) 22 152 521

Web: key.com.vn

Đăng nhận xét - bình luận

Đào tạo tin học KEY

CN: Lê Trọng Tấn

Địa chỉ: 203 - 205 Lê Trọng Tấn, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 22 152 521
Website: key.com.vn - Email: key@key.com.vn

CN: Nguyễn Ảnh Thủ

Địa chỉ: 765-767A (Số mới: 558-560A) Nguyễn Ảnh Thủ, P. Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 2242 2244
Website: key.com.vn - Email: key@key.com.vn

Trở lên đầu trang