Bổ sung chức năng Copy to folder và Move to folder trong menu chuột phải

chuc nang chuot phai 1

Mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn bổ sung tùy chọn "Copy to Folder" và "Move to Folder" vào Context Menu (menu ngữ cảnh hay menu chuột phải) trên Windows. Với 2 tùy chọn này thì bạn có thể dễ dàng sao chép hay di chuyển một hoặc nhiều tập tin/thư mục đến một vị trí khác mà không cần phải dùng đến thao tác Copy/Paste (chép và dán) hay Cut/Pase (cắt và dán).

1. Mở Registry Editor: nhấn tổ hợp Windows + R để mở khung Run > nhập regedit > nhấn OK

2. Tìm đường dẫn HKEY_CLASSES_ROOT\AllFilessystemObjects\shellex\ContextMenuHandlers

chuc nang chuot phai 2

3. Tại thư mục này bạn tạo một key mới, đặt tên là CopyTo hay gì đó cũng được

chuc nang chuot phai 3

4. Nhấp đôi vào key (Default) vừa tạo và nhập giá trị {C2FBB630-2971-11d1-A18C-00C04FD75D13} > nhấn OK. Như vậy bạn đã tạo xong tùy chọn Copy To folder trong Context Menu
5. Tiếp tục tạo một key mới trong thư mục ContextMenuHandlers như đã là ở bước 3 nhưng đặt tên khác, chẳng hạn như MoveTo
6. Nhấp đôi vào key mới tạo và nhập giá trị {C2FBB631-2971-11d1-A18C-00C04FD75D13} > nhấn OK để tạo tùy chọn Move To folder trong Context Menu.
Sau khi thực hiện xong các bước trên thì bạn có thể tắt Registry Editor đi và vào File Explorer để kiểm tra thành quả:

chuc nang chuot phai 4


Như hình trên, Context Menu đã có thêm 2 tùy chọn Copy To folder … và Move To folder … khi mình click chuột phải vào một file hay một thư mục.

chuc nang chuot phai 5

Khi chọn Copy To folder hay Move To folder thì một cửa sổ mới sẽ hiện ra cho phép bạn chọn vị trí mới để sao chép hay di chuyển file/thư mục ngay tại chỗ mà không cần phải mở thêm một cửa sổ File Explorer hay lần mò trong cây thư mục nữa.

Để thực hiện thao tác này nhanh nhất thì mình cũng gợi ý thêm. Thực ra thì mình rất thích sử dụng tổ hợp phím cũng như thác tác trên bàn phím thay vì bàn rê/chuột. Do đó, mình bật chế độ hiển thị phím tắt cho 2 tùy chọn này.


chuc nang chuot phai 6
Mở Control Panel > Ease of Access > Ease of Access Center > chọn dòng Make the keyboard easier to use > stick vào ô Underline keyboard shortcuts and access keys.


chuc nang chuot phai 7

Trở lại File Explorer, click phải vào 1 file bất kỳ thì lúc này bạn sẽ thấy Copy To folder được gán phím là "f" và Move To folder sẽ là "v" khi mở Context Menu. Với 2 phím này, bạn có thể sử dụng phối hợp giữa chuột và phím nhanh hơn, chẳng hạn click phải file + nhấn phím "v" để move file thay vì phải rê chuột.

Đăng nhận xét - bình luận

Đào tạo tin học KEY

CN: Lê Trọng Tấn

Địa chỉ: 203 - 205 Lê Trọng Tấn, P. Sơn Kỳ, Q. Tân Phú, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 22 152 521
Website: key.com.vn - Email: key@key.com.vn

CN: Nguyễn Ảnh Thủ

Địa chỉ: 765-767A (Số mới: 558-560A) Nguyễn Ảnh Thủ, P. Tân Chánh Hiệp, Q. 12, TP. HCM.
Điện thoại: (028) 2242 2244
Website: key.com.vn - Email: key@key.com.vn

Trở lên đầu trang