Trả lời hơn 100 câu hỏi về Thuế TNCN 3


Phần 2 xem 

Phạm Yến - Nữ - baoyen02@yahoo.com  -: - a) Xin hỏi: Hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp là 4% vậy phần hỗ trợ đó khi ngân hàng hòan lại có phải tính vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp không?.

b) Đã có thông tin được miễn giảm thuế 6 tháng đầu năm, vậy doanh nghiệp kê khai thuế TNCN theo quý có phải nộp bảng kê khai cho Chi Cục Thuế không?.

c) Bên công ty tôi hiện nay có khỏan vay của 1 cá nhân, vậy bắt đầu từ tháng 7, sau khi trả tiền lãi tôi có cần trích tiền thuế TNCN trên tiền lãi đó lại không và phần trăm trích là bao nhiêu? . Xin cục thuế TP.HCM tư vấn dùm. Xin cám ơn

- Ông Nguyễn Đình Tấn: Trường hợp Công ty đã tính toàn bộ tiền lãi vay vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN thì khi nhận lại phần hỗ trợ lãi suất Công ty phải tính vào thu nhập khác để khai nộp thuế TNDN theo quy định. Nếu Công ty chưa tính toàn bộ lãi vay vào chi phí thì được đưa vào chi phí phần tiền lãi vay thực trả cho ngân hàng.

Trong thời gian được miễn thuế TNCN, Công ty vẫn phải tính ra số thuế TNCN phải nộp và nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quản lý.

Theo Nghị quyết của Quốc hội, thu nhập từ đầu tư vốn (bao gồm thu nhập từ cho vay vốn) được miễn thuế TNCN đến hết năm 2009.

Xuân Dung - Nữ - vandung_80@yahoo.com -: - Xin cảm ơn quý Cục thuế nhưng ý tôi là chỉ tiêu [09] :tổng thu nhập trả cho LĐ trong kỳ . là tổng thu nhập sau khi đã trừ các khoản đóng góp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo quy định hay là tổng thu nhập chưa trừ bất kỳ các khoản đóng góp nào ? Đó có phải là lương Gross hay không ạ ?. VD : Tổng lương theo HĐLĐ của các nhân viên cty : 13.000.000. Các khoản đóng góp BHXH, BHYT, BHTN : 1.000.000. --------------------. Thu nhập trước thuế TNCN: 12.000.000. Giảm trừ gia cảnh, góp từ thiện : 11.000.000. ---------------------. Thu nhập tính thuế TNCN : 1.000.000. Vậy thì chỉ tiêu [09] thể hiện trong tờ khai 02/KK-TNCN là 13.000.000 hay 12.000.000 ạ ?. Xin được hướng dẫn cụ thể. Trân trọng!. .

- Ông Đỗ Quốc Tuấn – Phó Trưởng Phòng TTHT Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh: Như đã trả lời trước: chỉ tiêu [09] :tổng thu nhập trả cho LĐ trong kỳ . là tổng thu nhập chưa trừ bất kỳ các khoản đóng góp nào.

anhbinhminhduong@gmail.com - Nam - -: - Công ty chúng tôi thành lập từ năm 2004,có chi nhánh ở huyện Tân Phước-Tiền Giang ,mọi hoạt động chủ yếu ở Tiền Giang,ngành nghề kinh doanh chủ yếu là xử lý chất thải môi trường,dịch vụ tư vấn môi trường và mua bán phế liệu. Năm 2006, chúng tôi mới có doanh thu chịu thuế,khi mới thành lập được UBND tỉnh miễn thuế 3 năm và giảm 50% số thuế TNDN phải nộp cho 5 năm tiếp theo đối với phần thu nhập do đầu tư dự án mang lại. Nhưng gần đây tôi biết là có nhiều thông tư mới ra đời và sửa đổi về thời gian miễm, giảm thuế TNDN. Vậy công ty chúng tôi được miễn nộp thuế từ năm 2004 hay 2006 ? Và theo các thông tư mới hiện nay chúng tôi được miễn,giảm bao nhiêu năm ?. Trong ngành nghề chúng tôi đang kinh doanh có ngành nghề xử lý chất thải được miễn, giảm thuế. Vậy còn ngành dịch vụ tư vấn môi trường và mua bán phế liệu có được miễn, giảm không? Nếu có thì miễn giảm như thế nào? . Vào cuối năm khi quyết toán Thuế TNDN công ty chúng tôi có cần phải quyết toán riêng từng ngành nghề hay không? và cách quyết toán như thế nào?

Bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế Cục thuế TP.HCM: Theo quy định tại Thông tư số 128/2003 (có hiệu lực thi hành từ năm 2004) thì các doanh nghiệp thành lập mới nhưng hoạt động trong ngành dịch vụ, thương ngiệp không thuộc đối tượng được hưởng miễn giảm thuế TNDN theo diện cơ sở sản xuất mới thành lập.

Nguyễn Thị Thu Hiền - Nữ 37 tuổi - Caytrongbc@vnn.vn  - 409 Kinh Dương Vuơng, P. An Lạc, Bình Tân: - Xin cho hỏi, Công ty tôi có mua than bùn của một cá nhân để sản xuất ra thành phẩm, hai bên có ký hợp đồng nhưng cá nhân này không cung cấp hóa đơn tài chính, khi quyết toán thuế TNDN tôi tự trừ số tiền hàng mua than bùn trên để tình thu nhập chịu thuế TNDN vậy đã đúng và đủ chưa, Công ty còn phải làm thủ tục gì khác nữa không?

Ông Đỗ Quốc Tuấn – Phó Trưởng Phòng TTHT Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh: Cty mua than bùn để SX , nếu không có hoá đơn chứng từ hợp pháp thì không được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN , khi kê khai tờ khai thuế TNDN quý và quyết toán thuế TNDN năm Cty tự loại trên các tờ khai là đúng quy định.

Nguyen Thi Thu Hien - Nữ 37 tuổi - caytrongbc@vnn.vn  - 409 Kinh Duong Vuong, P. An Lac, Q. Binh Tan: Xin cho hỏi , trong tháng 01/2009 Công ty đã đăng ký giảm trừ gia cảnh cho nhân viên, nếu đến 30/06/2009 có một số nhân viên chưa chứng minh đuợc số nguời phụ thuộc thì có đuợc giảm trừ cho số thuế phải nộp từ tháng 01/2009 không, tờ khai đã kê khai thì điều chỉnh như thế nào?

- Ông Nguyễn Đình Tấn: thu nhập từ tiền lương, tiền công của người lao động được miễn thuế TNCN trong 6 tháng đầu năm 2009 theo Nghị quyết của Quốc hội.

Trường hợp người lao động trong Công ty chưa nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc thì phải nộp hồ sơ trước ngày 30.6.2009. Quá thời hạn nộp hồ sơ nêu trên mà người lao động vẫn không nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc thì không được giảm trừ gia cảnh theo quy định.

Lưu Xuân Lễ - Nam 40 tuổi - leluuxuanshb@yahoo.com.vn  - Can Thơ: - Theo nghi quyết 30/2008 của chính phủ và theo thông tư số 03/2009/TT-BTC ngày 13/01/2009 huớng dẩn thực hiện giảm, gia hạn nộp thuế TNDN. Cty chúng tôi đã tiến hành kê khai thuế TNDN quí 1-2009 dầy đủ, và chúng tôi tự hiều là đến đầu năm 2010 mới nộp số tiền của thuế TNDN đã kê khai trên.(DN chúng tôi thuốc loại đuợc gia hạn thời gian nộp .vốn <10ty, lao động <300 nguời). Nhưng không hiểu tại sao sang đầu tháng 4/2009 , Cục thuế đại phuơng lại gửi thông báo nộp thuế TNDN của quí 1-2009, và chúng tôi chưa kịp nộp lại có thông báo nộp phạt số tiền nộp chậm của thuế TNDN quí 1-2009 nêu trên.. Xin hỏi truờng hợp trên giải quyết như thế nào? ai đúng ai sai?

Bà Trần Thị Lệ Nga - TP. TTHT Cục Thuế TP: Trường hợp Công ty của Ông nếu thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế TNDN tạm tính hàng quý năm 2009, thì khoản thuế TNDN của quý 1/2009 nộp chậm nhất là ngày 29/01/2010. Trong thời gian được gia hạn nộp thuế Công ty không bị phạt về hành vi chậm nộp tiền thuế. Trường hợp của công ty ông như đã trình bày xin liên hệ với Cục Thuế địa phương để được xem xét lại. 

nguyễn thị nữ - Nữ 32 tuổi - nu20002006@yahoo.com.vn  - 328/16/18 XVNT, phuờng 25, BT: - Xin hỏi: theo cv số 3267/TCT-CS ngày 14/08/2007 V/v hướng dẫn khai bổ sung, điều chỉnh GTGT- Sau khi điều chỉnh giảm thuế GTGT đầu vào, vẫn còn âm, không làm tăng số thuế phải nộp thì không phải nộp phạt. Nhưng vừa rồi chi cục thuế quận 10 tính số ngày chậm nộp kêu tôi điều chỉnh và nộp thuế + phạt?.

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế Cục thuế TP.HCM: Đúng như bà đã nêu, nếu sau khi điều chỉnh mà số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ vẫn còn âm, không làm tăng số thuế phải nộp thì không bị phạt nộp chậm tiền thuế. Đề nghị bà liên hệ với Chi cục thuế Q.10 (Bộ phận Tuyên truyền Hỗ trợ Đối tượng nộp thuế) để được hướng dẫn thêm.

Minh Châu - Nữ 32 tuổi - ngochau978@yahoo.com.vn  - HCM: - Cty chúng tôi là công ty xây dựng, công ty có ký hợp đồng thi công công trình nhưng không trực tiếp thi công mà chuyển giao lại cho đội , vậy hợp đồng chuyển giao có cần kê khai và nộp thuế TNCN hay không?. Còn phần nhân công tại công trình mà công ty thi công, đa phần họ đuợc chấm công và trả luơng theo tuần, mức thu nhập của họ chưa tới mức quy định để nộp thuế TNCN, vậy cty chúng tôi có cần kê khai và nốp thuế TNCN hay không?

Bà Nguyễn Thị Minh Nhựt - Phó Trưởng Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ: Trường hợp đội thi công là người lao động thuộc Công ty thì hợp đồng giao việc chỉ mang tính chất quản lý nhằm khống chế chi phí. Nếu đội thi công là cá nhân hoặc nhóm cá nhân kinh doanh thì phải đăng ký thuế và kê khai nộp thuế theo quy định.

Thu nhập tính thuế của người lao động (bằng thu nhập chịu thuế trừ các khoản giảm trừ gia cảnh, BHXH, Y tế theo quy định) nếu không có thì không phải kê khai thuế TNCN.

nguyễn thị nữ - Nữ 32 tuổi - nu20002006@yahoo.com.vn  - 328/16/18 XVNT, phuờng 25, BT:  Xin hỏi cty tôi Thành lập năm 2005 kinh doanh mặt hàng gas y tế được hưởng ưu đãi về thuế TNDN là: - Miễn thuế TNDN 1 năm kể từ khi kinh doanh có lãi và giảm 50% cho 4 năm kế tiếp. - áp dụng thuế suất 20% tròng vòng 10 năm kế tiếp kể từ khi dự án đi vào hoạt động. Nhưng vừa qua tôi làm quyết 2008 thì chi cụ thuế không chấp giảm 50%, tôi phải kê khai thuế TNDN =28%*30% được miễn giảm trong quí tư giành cho DN vừa và nhỏ? tại sao?

Ông Đỗ Quốc Tuấn – Phó Trưởng Phòng TTHT Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh: Vấn đề doanh nghiệp nêu không biết doanh nghiệp được ưu đãi theo quy định nào , có giấy chứng nhận ưu đãi đầu từ của cơ quan có thẩm quyền cấp không, nếu không thì được ưu đãi theo quy định nào ?. 
Theo quy định tại Nghị định số 164/2003/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn về thuế TNDN có hiệu lực thi hành từ năm 2004 đến hết năm 2006 thì trường hợp Cty thành lập năm 2005 kinh doanh mặt hàng gas thì không được hưởng ưu đãi về thuế TNDN (bao gồm cả ưu đãi về thuế suất và ưu đãi về miễn giảm thuế TNDN )

Lưu Tú Nguyệt - Nam - tunguyet@thaibinh.com.vn  - Kính gửi Cục Trưởng Cục Thuế TP.HCM Nguyễn Đình Tấn. Xin cho tôi hỏi, hàng tháng tôi chưa kê khai thuế Thu nhập cá nhân, vậy đến nay đã được 6 tháng tôi có thể gộp chung và kê khai thu nhập vào tháng 6 này không? Nếu được miễn giảm thu nhập 6 tháng đầu năm thì việc chưa kê khai thu nhập cá nhân (nếu như thu nhập của tôi phải nộp thuế thu nhập cao) có được miễn giảm không?. Xin Cám ơn.. .

- Ông Nguyễn Đình Tấn - Cục trưởng Cục Thuế TP: Trường hợp của Bà nếu chưa kê khai thì phải lập tờ khai thuế hàng tháng (từ tháng 1 đến tháng 6) theo đúng thu nhập thực tế phát sinh của từng tháng. Không được gộp thu nhập của 6 tháng vào tờ khai của một tháng. Trường hợp Bà thuộc đối tượng được giãn nộp thuế trước đây thì khoản thuế TNCN phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2009 được miễn thuế.

Lưu Tú Nguyệt - Nam - tunguyet@thaibinh.com.vn -: - Kính gửi Cục Trưởng Cục Thuế TP.HCM Nguyễn Đình Tấn. Xin cho tôi hỏi, hàng tháng tôi chưa kê khai thuế Thu nhập cá nhân, vậy đến nay đã được 6 tháng tôi có thể gộp chung và kê khai thu nhập vào tháng 6 này không? Nếu được miễn giảm thu nhập 6 tháng đầu năm thì việc chưa kê khai thu nhập cá nhân (nếu như thu nhập của tôi phải nộp thuế thu nhập cao) có được miễn giảm không?. Xin Cám ơn.. . 

- Ông Nguyễn Đình Tấn - Cục trưởng Cục Thuế TP: Trường hợp của Bà nếu chưa kê khai thì phải lập tờ khai thuế hàng tháng (từ tháng 1 đến tháng 6) theo đúng thu nhập thực tế phát sinh của từng tháng. Không được gộp thu nhập của 6 tháng vào tờ khai của một tháng. Trường hợp Bà thuộc đối tượng được giãn nộp thuế trước đây thì khoản thuế TNCN phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2009 được miễn thuế. Kính chào.

Trang - Nữ 28 tuổi - theresatkt@yahoo.com  - HCM: - Tôi đã đăng ký MST tại công ty tại Q7, tôi vừa nghỉ việc tháng truớc và chuyển sang công ty mới, nhưng hiện tại công ty mới đã đăng ký MST cho nhân viên, nên tôi đuợc yêu cầu tự đăng ký MST? Như vậy, tôi có thể đợi công ty cấp MST hay phải tự đi đăng ký MST cho mình? Xin chân thành cám ơn

Bà Trần Thị Lệ Nga - Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ đối tượng nộp thuế Cục thuế TP.HCM trả lời: Mỗi đối tượng nộp thuế chỉ được cấp duy nhất một MST để sử dụng. Do đó, nếu bạn đã nộp hồ sơ đăng ký thuế cho Công ty tại Q.7 và Công ty này đã nộp hồ sơ cho Cơ quan thuế thì bạn liên hệ với Công ty này để nhận MST. Trường hợp Công ty tại Q.7 chưa nộp hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế thì bạn có thể xin rút hồ sơ và nộp trực tiếp cho cơ quan thuế để được cấp MST.

Nguyen Van Hien Thuc - Nam - thucnvh@vietgame.vn  -: - Tôi xin được hỏi một số vấn đề về thuế TNCN như sau : -Công ty chúng tôi hoạt động về lĩnh vực báo chí có phát sinh hoa hồng quảng cáo, vậy khoản này có được đưa vào chi phí hay không (hoa hồng quảng cáo cho chính nhân viên kinh doanh tìm kiếm nguồn quảng cáo cho báo và cả hoa hồng quảng cáo cho nhân viên khinh doanh bên phía đối tác ), phần hoa hồng này có đóng thuế TNCN. Nếu để được đưa vào chi phí thi có cần hợp đồng ràng buộc hay không?.

Ông Nguyễn Đình Tấn: Các khoản chi hoa hồng, quảng cáo nếu phục vụ hoạt động sản kinh doanh của Công ty và có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, Công ty được tính vào chi phí được trừ (chi phí khống chế) khi tính thuế TNDN phải nộp.

Khi chi hoa hồng cho cá nhân, mỗi lần chi từ 500 ngàn đồng trở lên, Công ty khấu trừ thuế TNCN 10% tính trên số tiền chi trả (cá nhân có MST lẫn không có MST) và khai nộp thuế theo quy định.

Việc thực hiện hợp đồng, đề nghị Công ty tham khảo Luật thương mại để thực hiện.

Chu Hải Điệp - Nam 24 tuổi - chuhaidiep_85@yahoo.com.vn - TP.Hồ CHí Minh: - ở cty em một số nhân viên có mức thu nhập trên 4triệu/tháng. sau khi giảm trừ gia cảnh rồi thì không phải đóng thuế TNCN. Vậy hàng tháng em có phải lập tờ khai thuế TNCN để nộp cho cơ quan thuế hay không? em xin chân thành cảm ơn !

- Bà Nguyễn Thị Minh Nhựt - Phó Trưởng Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ: Nếu hàng tháng, Công ty có tổng số thuế TNCN đã khấu trừ (theo từng loại tờ khai) thấp hơn 5 triệu đồng thì Công ty được khai, nộp tờ khai thuế theo quý.
Nguyễn Thủy Tiên - Nữ 33 tuổi - - 760 Hưng Phú , P.10 , q.8: - Xin hỏi , từ ngày 01/07/2009 , việc khấu trừ và tính thuế TNCN sẽ đuợc tính như thế nào?

Bà Trần Thị Lệ Nga - TP. TTHT Cục Thuế: Theo Nghị Quyết của Quốc Hội thì từ ngày 01/7/2009 các khoản thu nhập từ kinh doanh, từ tiền lương tiền công, từ thừa kế, quà tặng phải khấu trừ kê khai nộp thuế theo quy định. Việc tính thuế TNCN đối với từng khoản nộp thuế xin bà tham khảo Thông tư 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008.

nguyễn thị nữ - Nữ 32 tuổi - nu20002006@yahoo.com.vn  - 328/16/18 XVNT, phuờng 25, BT: - Xin hỏi chi phí huê hồng trả cho người môi giới không có hoá đơn chứng từ, chỉ có phiếu chi thì có được xem là chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN và cách tính thuế TNCN trả cho người môi giới?. Trân trọng cám ơn.

- Ông Đỗ Quốc Tuấn – Phó Trưởng Phòng TTHT Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh: Căn cứ Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của BTC hướng dẫn về thuế TNDN thì chi phí hoa hồng trả cho cá nhân môi giới bán hàng, Cty căn cứ vào HĐ môi giới, chứng từ thanh toán để lập bảng kê theo mẫu số 01/TNDN để tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN (khoản mục chi phí bị khống chế 10% trên tổng chi phí ) , trường hợp khi thanh toán tiền cho cá nhân môi giới nếu số tiền thanh toán từ 500.000 đồng/lần trở lên thì khấu trừ thuế TNCN 10% trên số tiền chi trả để nộp vào NSNN

khổng minh vỹ - Nam 26 tuổi - khongminh84vnkt@gmail.com - Gò vấp: - Chúng tôi nhập khẩu Đậu Xanh từ Myanmar( Có C/o from D). Theo QĐ số 111/2008 QĐ- BTC ngày 01/12/2008 của BTC về việc ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặt biệt của Việt Nam để thực hiện khu vực mậu dịch tự do ASEAN – TRUNG QUỐC giai đoạn 2009 – 2011 có được hưởng thuế suất ưu đãi theo QĐ này không? Tại điều 2 ( ĐK d) tôi thấy rất khó hiểu (Có phải tất cả các cơ quan của các nước trong ASEAN đó đều có thẩm quyền cấp chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/o Mẫu E),rất mong Cục trưởng Cục thuế TPHCM giải đáp tắc mắc những vấn đề trên.. Tôi xin chân thành cám ơn!.

Bà Trần Thị Lệ Nga - TP. TTHT Cục Thuế TP: Cục Thuế TP chịu trách nhiệm quản lý và thu các thuế phát sinh trong nội địa. Các khoản thuế phát sinh tại khâu nhập khẩu do cơ quan Hải Quan trực tiếp thu do đó đề nghị Ông liên hệ với Hải Quan TP để được xem xét trả lời theo thẩm quyền.

Một công ty chuyên kinh doanh tại công ty : Mua bán VLXD, hàng trang trí nội thất, mủ cao su: Theo Thông tư số 85/2009/TT-BTC về việc giảm thuế suất thuế GTGT hàng hoá một số mặt hàng trong đó có mặt hàng giấy và các sản phẩm bằng giấy theo Điều 1 .1(b).Ngày 19/05/2009 Cty chúng tôi có nhập một lô hàng Giấy dầu cuộn Trung Quốc loại LUDU:20KGS/1Mx20M/ROLL(+/-3PCT), LUDU:22KGS/1Mx20M/ROLL(+/-3PCT), LUDU:24KGS/1Mx20M/ROLL(+/-3PCT) và mặt hàng Cao Lanh Thái lan S40 vậy mặt hàng này được giảm thuế 50% theo Thông tư số 85/2009/TT-BTC hay không?Trên tờ khai hải quan vẫn là thuế suất 10%,vậy trên hoá đơn bán ra chúng tôi xuất theo mức thuế suất GTGT là bao nhiêu.Xin hãy xác định rõ mức thuế suất của mặt hàng này để công ty chúng tôi có thể biết và thực hiện đúng với qui định về luật thuế GTGT hiện hành. Xin chân thành cám ơn! Trân Trọng Kính chào.

- Căn cứ Danh mục các mặt hàng được giảm 50% mức thuế suất thuế GTGT ban hành kèm theo Thông tư số 85/2009/TT- BTC ngày 28/04/2009 của Bộ Tài Chính thì nếu giấy dầu của Cty nhập là Giấy chống thấm dầu có mã hàng 4806.20.00.00 thuộc diện giảm 50% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ ngày 01 tháng 5 năm 2009 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2009 . Mặt hàng cao lanh không được giảm 50% mức thuế suất thuế GTGT. Đề nghị Công ty liên hệ Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ và cung cấp mẫu sản phẩm để có căn cứ trả lời theo đúng quy định.

Công ty TNHH Thành Danh; Địa chỉ: thôn Dương Liễu Tây- TT Bình Dương- Phù Mỹ- Bình Định; Điện thoại: 056 3858218 Fax: 056 3858218; Người đại diện: Bà Trần Thị Bích Liên Chức vụ: Giám đốc; Ngành nghề kinh doanh: Chế biến lâm sản xuất khẩu và tiêu thụ nội địa. Mua bán gỗ các loại. Kinh doanh dịch vụ vận tải bằng ô tô: Hỏi: - Chế độ kế toán áp dụng: Công ty đang áp dụng quyết định 48/2006/QĐ-BTC ngày 14/09/2006. Năm 2008 công ty chúng tôi có vay một khoản ngoại tệ với tỷ giá 16.130đ/usd; cuối năm 2008 khi lập báo cáo tài chính chúng tôi đã đánh giá lại với tỷ giá 16.977đ/usd. Khoản lỗ do đánh giá lại chênh lệch tỷ giá cuối kỳ chưa thực hiện loại ra khỏi chi phí chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.Năm 2009 công ty chúng tôi trả khoản vay ngoại tệ trên với tỷ giá 18.100đ/usd. Công ty chúng tôi hạch toán khoản lỗ chênh lệch tỷ giá theo tỷ giá đã đánh giá lại (16.977đ/usd - 18.100đ/usd) đưa vào chi phí chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Trường hợp năm 2008 không đánh giá lại thì công ty chúng tôi phát sinh khoản lỗ chênh lệch tỷ giá (16.130đ/usd - 18.100đ/usd) đưa vào chi phí chịu thuế TNDN. Vậy xin Chi cục thuế huyện Phù Mỹ hướng dẫn khoản chênh lệch tỷ giá đánh giá lại cuối năm 2008 (16.130đ/usd - 16.977đ/usd) được điều chỉnh đưa vào chi phí chịu thuế thu nhập doanh nghiệp và hạch toán năm 2009 như thế nào?Rất mong sự giúp đỡ của Chi cục thuế huyện Phù Mỹ. Xin cảm ơn!

- Về nguyên tắc khoản lỗ chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại các khoản mục có gốc ngoại tệ cuối năm tài chính Công ty không được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN. 
Sang năm 2009 nếu thực tế có phát sinh thì được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN (bao gồm cả phần chênh lệch chưa được điều chỉnh khi đánh giá lại vào cuối kỳ .

- Một bạn đọc hỏi: Xin cho tôi hỏi, thời hạn nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân là bao lâu, khi cục thuế đã nhận được hồ sơ đăng ký thuế rồi, thì thời hạn được cấp mã số thuế cá nhân là bao lâu. Có mất thời gian đến từ 03 tháng trở lên không ( tôi làm ở Cty TNHH nên được Cty làm hộ hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân, đã 02 tháng rùi nhưng tôi vẫn chưa được cấp mã số thuế).

- Theo quy định tại điểm 6 (6.1) mục I Phần II Thông tư số 85/2007/TT-BTC ngày 18-07-2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế về việc đăng ký thuế thì thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký thuế chậm nhất không quá 5 ngày làm việc đối với các hồ sơ đăng ký thuế nộp trực tiếp tại Cục thuế và 10 ngày đối với hồ sơ nộp trực tiếp tại Chi cục thuế, tính từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký thuế (không tính thời gian chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ). Tuy nhiên hiện nay do số lượng hồ sơ xin cấp mã số thuế cá nhân quá nhiều nên Cục thuế chưa thể cấp mã số thuế cá nhân theo đúng thời hạn quy định trên được.

Tran Thi Thu Trang [thutrang@longphanvn.com;
  1. anh rể tôi có căn nhà ở TP.HCM - đứng tên cả hai vợ chồng, nay anh chị tôi muốn bán lại cho vợ chồng tôi thì TNCN được tính như thế nào? thuế suất bao nhiêu?tôi phải làm các thủ tục sang tên này ở đâu?

2. Công ty tôi bán nhà cho khách hàng nhưng chưa ra sổ, khách hàng này muốn sang lại cho người khác thì có phải đóng thuê TNCN không?
3. Cổ tức từ mua cổ phiếu sau ngày 01/7/2009 phải nộp thuế TNCN 5% phải không?

- 1. Thủ tục sang tên nhà, bạn nên liên hệ với Phòng Công chứng để được hướng dẫn theo quy định.
Sau khi làm tủ tục tại Phòng công chứng, bạn phải liên hệ với Chi cục thuế quận, nơi căn nhà toạ lạc để thực hiện việc kê khai thuế : người chuyển nhượng phải kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ chuyển nhượng bất động sản, người nhận chuyển nhượng phải kê khai lệ phí trước bạ.
- Theo quy định của Luật Thuế TNCN, chuyển nhượng bất động sản giữa anh chị em ruột được miễn thuế TNCN. Theo đó, trường hợp cả hai vợ chồng cùng đồng sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở khi chuyển nhượng cho anh hoặc em ruột của vợ hoặc của chồng thì chỉ vợ hoặc chồng chuyển nhượng cho anh hoặc em ruột là đối tượng được miễn thuế TNCN, còn trường hợp chị dâu chuyển nhượng cho em chồng, anh rể chuyển nhượng cho em vợ thuộc đối tượng phải nộp thuế TNCN.
Có hai cách tính thuế TNCN từ chuyển nhượng bất động sản : Thu 25% trên thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (trường hợp xác định được giá chuyển nhượng, giá vốn của bất động sản chuyển và chi phí chuyển nhượng); hoặc thu 2% trên giá chuyển nhượng bất động sản .
2. Hiện nay chưa có hướng dẫn việc thu thuế TNCN từ việc chuyển tên trên hợp đồng bán nhà khi chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
3. Việc hoãn nộp thuế TNCN (trong đó có cả thu nhập từ đầu tư vốn) được thực hiện đến hết tháng 6 năm 2009. Theo Nghị quyết của Quốc Hội thông qua ngày 19/06/2009 thì thu nhập từ đầu tư vốn được miễn cho cả năm 2009, do đó khoản thu nhập từ đầu tư vốn nhận trong năm 2009 thì được miễn thuế .
Trần Thị Anh Đào; Điện thoại: 62907508 - Mobil: 0918261371Công ty tôi (Cty A) có tài sản là quyền sử dụng đất, nguyên giá 100 triệu.Thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Công ty mang tài sản này góp vốn với một công ty đối tác ( cty B) để thành lập một pháp nhân mới ( cty X). Khi góp vốn, tài sản này được định giá lại là 140 triệu.
Tỉ lệ góp vốn trong công ty X như sau: cty tôi (cty A) : 20% và công ty B : 80%. Như vậy, sau khi chuyển quyền sử dụng đất từ tên cty tôi sang cty X, thì cty B phải góp vào (140 triệu x 80%) = 112 triệu và cty tôi góp vốn bằng một phần tài sản (140 triệu x 20%) = 28 triệu. Hỏi:
1/ Cách xác định số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp ? Cty tôi tính như sau có đúng không?
( Tách riêng thành 02 phần: 1/ Thu nhập từ chênh lệch do định giá lại tài sản của phần góp vốn là : [28 triệu - (100 triệu x 20%) ] : 50 năm = 0.16 triệu/năm
2/ Thu nhập từ chuyển nhượng BĐS: 112 triệu - 80 triệu = 32 triệu.
Cộng: (1) + (2) = 32 triệu + 0.16 triệu = 32.16 triệu
Thuế DN phải nộp: 32.16 triệu x 25 % = 8.04 triệu
3/ Ngoài thuế thu nhập doanh nghiệp, cty tôi còn phải nộp thuế nào khác?
Chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào

- 1. Theo Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26-12-2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) thì chênh lệch do đánh giá lại tài sản theo quy định của pháp luật để góp vốn, được xem là khoản thu nhập khác và phải kê khai và nộp thuế TNDN.
2. Theo trình bày của bạn thì trong quá trình góp vốn (20%), công ty của bạn đã chuyển nhượng một phần bất động sản là quyền sử dụng đất (chuyển nhượng 80% đất ). thì đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, công ty bạn phải kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng, thuế TNDN từ chuyển nhượng bất động sản theo quy định.

Theo sggp.org.vn

Bạn có nhu cầu học khóa học kế toán doanh nghiệp ngắn hạn (đào tạo nghề kế toán cho người chưa biết về kế toán) hoặc  khóa học kế toán thực hành trên chứng từ thực tế xin vui lòng nhấp vào tên khóa học bên dưới để xem chi tiết:

Khóa học kế toán ngắn hạn

Khóa học kế toán doanh nghiệp tại TPHCM

Học Kế Toán Thực Hành Tổng Hợp Trên Chứng Từ Thực tế


Đăng nhận xét - bình luận